Một nghĩa cử cao đẹp

(Baonghean) - Khoảng 12 giờ trưa ngày 17/2 (mùng 8 Tết), vợ chồng anh Phạm Hồng Công và chị Chu Thị Liên, thường trú xóm 16, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu bỗng giật mình khi phát hiện một túi hành lý của ai để quên trên quán bán hàng của mình.

Nghĩ có xe khách dừng đón khách trước quán vừa đi xong, anh Công đã tìm cách liên lạc, nhưng không có hiệu quả. Cuối cùng anh bàn với vợ mở túi hành lý để kiểm tra địa chỉ hoặc số điện thoại của người quên đồ để liên lạc trả lại. Khi mở hành lý, anh Công phát hiện bên trong túi có một chiếc máy tính cá nhân và nhiều giấy tờ hành lý cùng quần áo, tư trang có chỗ đề tên Hồ Sĩ Dũng, sinh năm 1992, thường trú xóm Hiệp 1, xã Nghĩa Liên, huyện Nghĩa Đàn. Để kịp thời trao trả cho người bị quên, anh Công đã thuê xe ôm chạy lên UBND xã Nghĩa Liên để trình báo, trả lại túi hành lý cho anh Dũng. Sau khi xác minh đúng hành lý của người địa bàn, UBND xã Nghĩa Liên đã tiếp nhận và báo cho ông Hồ Sĩ Duyệt, bố của anh Dũng đến nhận hành lý.                           Vợ chồng anh Công và chị Liên tại quán bán hàng.

Sáng 18/2, ông Duyệt trên đường xuống ngã ba Yên Lý để gửi hành lý cho con đang học tại Trường Đại học kinh tế Kon Tum, đồng thời tìm đến nhà anh Công và có nhã ý “bồi dưỡng” cho vợ chồng anh Công, chị Liên một số tiền. Tuy nhiên, anh Công, chị Liên kiên quyết không nhận. Anh Công tâm sự: “Cháu Dũng cũng như con tôi, không những là sinh viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn mà ngay cả những người giàu có, nhiều tiền, mỗi khi tôi nhặt được hành lý đều trả lại và không nhận tiền của ai”.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên vợ chồng anh Công, chị Liên bắt được của rơi tìm người trả lại, mà trước đó, năm 2000, chị Liên cũng đã bắt được một túi tiền 30 triệu đồng của hành khách để quên ở quán của mình mang trả lại và từ chối  tiền biếu từ gia chủ. Hành động của vợ chồng có 4 con đang ăn học, bán quán tại ngã ba Yên Lý, Phạm Hồng Công và Chu Thị Liên thật đáng quý.


Xuân Bảy (Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu)