Một tháng lần theo kẻ buôn ma túy chuyên mang súng 'phòng thân'

(Baonghean.vn) - Trong lần hiếm hoi Vi Vông Xá giao hàng mà không cầm súng trên tay, 10 trinh sát phá cửa, ập vào khống chế.

Ngày 25/12, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) khởi tố Vi Vông Xá (49 tuổi, bản Tả Xiêng, xã Ngọc Lâm) về hai tội "Mua bán, tàng trữ ma túy trái phép" và "Tàng trữ vũ khí quân dụng". Xá bị bắt 10 ngày trước khi đang bán ma túy cho các con nghiện tại nhà.

Là chỉ huy trực tiếp trong vụ bắt giữ, Thiếu tá Trần Văn Hùng - Phó Công an huyện Thanh Chương, cho hay để bắt quả tang được kẻ buôn “cái chết trắng” này, đơn vị đã mất hơn một tháng bí mật theo dõi.

“Xá thường xuyên giắt khẩu súng K54 trên người, trong khi nguyên tắc của chúng tôi là phải súng rời khỏi tay đối tượng thì mới được vây bắt. Như thế để đảm bảo an toàn cho trinh sát”, Thiếu tá Hùng chia sẻ với phóng viên Báo Nghệ An.

Vi Vông Xá tại công an. Ảnh. Tiến Hùng.

Xá là người dân tộc Thái, trước đây sinh sống ở huyện Tương Dương. Năm 2006, khi di dời để xây dựng thủy điện Bản Vẽ, cùng nhiều hộ dân khác, Xá về tái định cư tại xã Ngọc Lâm. Trước đây, anh ta từng có một tiền án về tội tàng trữ ma túy trái phép. Chỉ mới chấp hành xong án phạt hơn hai năm trước.

“Anh ta nghiện ma túy nặng, vợ thì bỏ sang Lào làm ăn, ở nhà chỉ còn cậu con trai duy nhất. Người này cũng nghiện ma túy”, Thiếu tá Trần Văn Hùng kể về gia cảnh của Xá. Chính vì thế mà ngay sau khi ra tù, thay vì làm lại cuộc đời, Vi Vông Xá tiếp tục trượt dài trên con đường tù tội. Do trước đây sống ở Tương Dương, vốn là thủ phủ của ma túy, Xá dường như nắm rõ mọi hoạt động phạm tội trên địa bàn này.

Hai bố con Xá không có nổi một cái nghề lận lưng. Để có tiền sống qua ngày cũng như phục vụ nhu cầu hút chích, Xá nhiều lần vượt hơn 100 km về lại quê cũ tìm đầu mối cung cấp ma túy. Anh ta đến xã Lượng Minh, một trong những điểm nóng ma túy ở Tương Dương, từ đó tìm đường qua Lào mua ma túy về rồi chia nhỏ bán kiếm lời. Để chống trả lực lượng chức năng phòng lúc bị phát hiện, Xá sắm một khẩu K54 và dường như lúc nào cũng mang trong người.

Khách hàng mua ma túy của Xá chủ yếu là những thanh niên sống ở xã Ngọc Lâm. Hơn một tháng trước, đường dây bán lẻ ma túy của Xá bị Công an huyện Thanh Chương phát hiện. Một tổ trinh sát lập tức được giao nhiệm vụ bí mật theo dõi mọi hành tung của Xá.

Khẩu sung thu được từ Xá. Ảnh. Tiến Hùng.

“Qua thông tin trinh sát báo về thì Xá là một kẻ ngông cuồng, manh động, sẵn sàng bắn trả lực lượng chức năng nên kế hoạch vây bắt được chúng tôi triển khai rất cẩn thận”, Trưởng ban chuyên án Trần Văn Hùng nói và cho hay, hệ thống “chân rết” của Xá ở xã Ngọc Lâm cũng rất nhiều nên các hoạt động của trinh sát diễn ra hết sức bí mật.

Sau hơn một tháng trời theo dõi, trưa 15/12, một tổ gồm 10 trinh sát do thiếu tá Trần Văn Hùng chỉ huy bí mật bao vây căn nhà của Vi Vông Xá. Đây là thời điểm Xá vừa lấy “hàng” từ bên kia biên giới về để bán lẻ cho các con nghiện. Tuy nhiên, trong lúc giao dịch, Xá vẫn tay lăm lăm khẩu K54 nên lực lượng trinh sát không thể tấn công.

Kiên trì theo dõi suốt hơn hai tiếng, trong một lần hiếm hoi Xá buông súng, 10 trinh sát đồng loạt phá cửa, ập vào khống chế Xá cũng các con nghiện. Khám xét trên người và trong nhà của nghi phạm, tổ công tác thu giữ hai gói ma túy gồm hơn 30 gram ma túy đá, 5,32 gram heroin, một khẩu súng K54 cùng 3 viên đạn, dao nhọn…. Trong khẩu súng này, một viên đạn đã được lên nòng.

Tại công an, người đàn ông 49 tuổi này khai nhận sáng cùng ngày đi lên huyện miền núi Tương Dương mua hai gói ma túy trên với số tiền 20 triệu đồng rồi mang về nhà cất giấu, mục đích sử dụng và bán kiếm lời. Để tránh sự phát hiện của nhà chức trách, sau khi lấy hàng về, Xá đào chôn ma túy dưới nền nhà.

Tiến Hùng