Một thị trưởng Philippines bị bắn chết do bị tình nghi buôn bán ma túy

Thị trưởng Samsudin Dimaukom cùng 9 người đi cùng ông đã bị bắt chết trong một cuộc đụng độ với cảnh sát ở thành phố Makilala sáng 28/10.

Ông Dimaukom là quan chức từng bị Tổng thống Philippines Duterte liệt vào danh sách những chính trị gia bị tình nghi buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Cảnh sát Philippines có mặt tại hiện trường một vụ trấn áp ma túy. Ảnh: Reuters

Trước đó, hồi tháng 8, ông Duterte đã chỉ đích danh hơn 150 quan chức được cho là có liên quan đến các hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp. Ông Duterte cũng yêu cầu các quan chức này chấp nhận đầu hàng nếu không sẽ bị truy lùng đến cùng.

Sau khi có yêu cầu từ ông Duterte, ông Dimaukom đã chấp nhận nộp mình cho cảnh sát nhưng bác bỏ cáo buộc của ông Duterte rằng ông có dính líu đến hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Chính ông Dimaukom cũng tuyên bố trước truyền thông rằng ông đang chiến đấu chống lại tệ nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp và ủng hộ chiến dịch trấn áp tội phạm của ông Duterte.

Trong khi đó, sĩ quan cảnh sát thành phố Makilala Romeo Galgo Jr cho biết, họ buộc phải nổ súng tiêu diệt ông Dimaukom và những người đi cùng vì những người này đã nổ súng tấn công họ trước.

“Chúng tôi đang tiến hành chiến dịch trấn áp tội phạm một cách hợp pháp nhưng bọn họ đã nổ súng tấn công 3 xe cảnh sát của chúng tôi tại một điểm kiểm soát ở thành phố Makilala thuộc tỉnh North Cotabato”, ông Bernard Tayong, một sĩ quan cảnh sát khác chia sẻ.

Trước đó, cảnh sát nhận được thông tin nhóm người của ông Dimaukom đang lên kế hoạch vận chuyển một khối lượng lớn methamphetamine- một loại hợp chất gây nghiện cực mạnh được người dân địa phương gọi là shabu- từ thành phố Davao- quê hương của ông Duterte- đến tỉnh Maguindanao./.

Theo VOV