|
Cây dâu da được người Nghệ gọi là cây du da là loài cây thân gỗ, tán lá xanh tốt quanh năm. Dâu da có mặt từ Bắc đến Nam. Năm nay dâu da được mùa, cây nào cũng sai quả. Ảnh: Huy Thư |
|
Quả dâu da mọc trên thân cây trĩu trịt như quả sung. Mùa dâu da chín bắt đầu từ tháng 5 cho tới tháng 7. Ảnh: Huy Thư |
|
Có những cây dâu, xung quanh thân quả mọc dày đặc không một chỗ hở. Ảnh: Huy Thư |
|
Dâu da ra hoa vào mùa Xuân và chín quả vào mùa Hè. Quả dâu da treo thành từng chùm căng mọng. Lúc xanh, vỏ quả dày, càng chín vỏ càng mỏng, cùi càng mọng nước. Ảnh: Huy Thư |
|
Có những cây dâu da khắp các cành to, cành nhỏ từ gốc đến ngon đều dày đặc những quả. Ảnh: Huy Thư |
|
Do dâu da khó nhân giống, ít người trồng, nên ở quê, nhà nào có cây dâu da sai quả, dường như người dân làng trên, xóm dưới ai cũng biết. Mùa dâu da chín, đứng dưới những cây dâu da trĩu quả cảm giác vô cùng thích thú. Ảnh: Huy Thư |
|
Ông Nguyễn Đình Trị (70 tuổi) ở xã Thanh Thủy (Thanh Chương) cho biết, cây dâu nhà ông đã trồng được hơn 10 năm, có nhiều cành. Mặc dù các cành được chống bằng những cọc gỗ, tre, nhưng khi sai quả vẫn bị gãy mất 1 cành. Năm nay, cây dâu da này cho khoảng trên dưới 3 tạ quả. Ảnh: Huy Thư |
.Tùy vào từng loại mà khi chín quả có màu trắng hồng, đỏ hay xanh...
Nhờ vị thanh, chua ngọt... nên quả dâu da được nhiều người ưa thích. Ảnh: Huy Thư
|
Với đặc tính sai quả, trông khá đẹp mắt, ăn ngon, ngoài việc trồng làm cảnh, lấy bóng mát, dâu da còn đem lại nhiều giá trị kinh tế. Trong ảnh: Thu hoạch dâu da. Ảnh: Huy Thư |
|
Mùa dâu da chín, loại quả "mới nhìn đã muốn ăn" này được bán khắp chợ quê với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Ảnh: Huy Thư |
|
Mỗi mùa dâu da về, không chỉ đem lại cho mọi người cơ hội thưởng thức một thứ quả có hương vị ngọt ngon, quyến rũ, mà còn gợi nhắc cho chúng ta biết bao kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ. Ảnh: Huy Thư |
|
Mùa dâu da xứ Nghệ. Video: Huy Thư |