Mùa thu hoạch dong riềng ở đỉnh Phu xai lai leng

(Baonghean.vn) - Hàng năm, cứ vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 âm lịch, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đóng chân tại địa bàn xã Nga Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An thường làm lễ ra quân chế biến dong riềng để lấy nguyên liệu sản xuất miến dong. Đây là dịp bà con thu hoạch vụ dong để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới. 

Do ngày đầu người dân nhập quá nhiều nên không chỉ người của đơn vị mà bà con khi bán cho Xưởng cũng xắn tay hỗ trợ đơn vị để sản phẩm được gọn gàng
Người dân nhập dong riềng về đơn vị.
TRước
Giá dong bình quân 2.000 đồng/kg. Theo nhiều người dân, dong riềng ở rất phù hợp với Na Ngoi nên năng suất cao, có gốc thu hoạch đạt 5-7 kg.
Trước khi vào mùa chế biến, củ dong được người dân xã Na Ngoi chở đến nhập cho Xưởng thu mua của đơn vị
Việc thu mua củ dong diễn ra vài ngày trước lễ ra quân sản xuất chế biến. Sản phẩm của dong riềng được Xưởng thu mua kéo dài trong vòng hơn 1 tháng. Thế nhưng ngay trong những ngày đầu tiên người dân đã bán hơn 20 tấn.Với khoảng 40 ha tại xã Na Ngoi, mỗi năm đơn vị mua gần 300 tấn củ dong riềng cho nhân dân, đủ nguyên liệu cho sản xuất cả năm.

Một củ dong riềng loại lớn có trọng lượng gần 0,5 kg được thu hoạch tại rẫy xã Na Ngoi

Một củ dong riềng loại lớn có trọng lượng gần 0,5 kg được thu hoạch tại rẫy xã Na Ngoi.
Dong riềng được đưa vào máy quay rửa sạch tạp chất và đất bẩn trước khi đưa vào máy cắt
Dong riềng được đưa vào máy quay rửa sạch đất và tạp chất; đồng thời cắt nhỏ trước khi đưa vào máy nghiền.
Củ dong riềng sau công đoạn rửa và sơ chế cắt thành từng mảng nhỏ. Với dây chuyền này, mỗi ngày xưởng chế biến được từ 5-7 tấn củ dong riềng. Để đảm bảo không bị hư hại, đơn vị thông báo lịch để bà con có kế hoạch nhập bán cho đơn vị
Củ dong riềng sau công đoạn rửa và sơ chế cắt thành từng mảng nhỏ. Với dây chuyền này, mỗi ngày xưởng chế biến được từ 5-7 tấn củ dong riềng. Để đảm bảo không bị hư hại, đơn vị thông báo lịch để bà con có kế hoạch nhập cho đơn vị.
Dong riềng tiếp tục được đưa vào máy xay để nghiền thành bột nước
Củ dong riềng tiếp tục được đưa vào máy để xay nghiền thành bột nước.
Miến dong sau khi sản xuất ra được phơi dưới ánh nắng tự nhiên, hàng ngày cán bộ nhân viên thường xuyên kiểm tra và lật để miến được khô đều
Miến dong sau khi được máy ép, sản xuất được phơi dưới ánh nắng tự nhiên, hàng ngày cán bộ nhân viên thường xuyên kiểm tra và lật trở cho miến được khô đều.
Cuối ngày, miến khô thì được đưa về, thu lượm, gói lại để lấy ràn sản xuất lứa khác; bình quân mỗi ngày sản xuất khoảng 5-10 kg miến dong; nếu gặp trời mưa ẩm ướt thì không sản xuất được
Bình quân mỗi ngày thời tiết nắng ráo, xưởng sản xuất khoảng 10 miến dong; nếu gặp trời mưa ẩm ướt không sản xuất được.
Mặc dù đã khô nhưng miến vẫn được đưa ra phơi thưởng xuyên trước khi đóng vào bao. Đại diện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 cho biết mỗi năm đơn vị sản xuất khoảng 33-35 tấn miến, giá bình quân 70 ngàn đồng/kg
Đại diện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 cho biết mỗi năm đơn vị sản xuất khoảng 33-35 tấn miến, giá bình quân 70 ngàn đồng/kg.
Sản phẩm miến dong hoàn thiện của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 được đóng gói mang nhãn hiện
Sản phẩm miến dong của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 được đóng gói hoàn thiện mang nhãn hiệu "Miến dong Phu xai lai leng" là tên đỉnh núi cao nhất ở Kỳ Sơn ngay nơi đơn vị đứng chân.

 Nguyễn Hải

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.