Mưa vàng cứu hàng ngàn ha lúa ở thoát hạn

(Baonghean.vn) - Những trận mưa rào quý giá vào đêm ngày 24 vừa qua đã giúp cho hàng ngàn ha lúa của bà con nông dân Hưng Nguyên, Nghi Lộc... phần nào thoát nguy cơ thiếu nước do hạn.

Theo Trạm khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, lượng mưa tối 24/4 ở Hưng Nguyên, Vinh, Nghi Lộc đo được khoảng 9-10ml, nhờ vậy đã giúp cho lúa xuân đang gặp hạn ở Hưng Nguyên, Nghi Lộc được "giải" hạn phần nào.

a
Nông dân Hưng Nguyên ra đồng chăm sóc lúa

Ông Nguyễn Quốc Huệ chủ nhiệm HTX nông nghiệp thị trấn Hưng Nguyên cho biết: “Thị Trấn Hưng Nguyên có 356 ha lúa, phụ thuộc vào ngơm, từ nguồn nước tưới từ 9 trạm bơm, trong đó HTX quản lý 5 trạm bơm. Mặc dù các trạm bơm vẫn hoạt động nhưng nước nguồn cạn gây khó khăn cho việc bơm tưới, nước không đủ đã gây cháy 1 máy bơm do THX quản lý. Trận mưa giông tối ngày 24 tháng 4 vừa qua đã cải thiện tình hình. Hiện nay cây lúa đang ở giai đoạn phân hóa làm đòng chuẩn bị trổ bông thì trộ mưa tối qua là cực kỳ quý giá, đã giúp nông dân chống hạn và tiết kiệm được 1 đợt tưới giảm được 15-17 triệu đồng tiền chi phí”.

 Ông Cao Tân khối 9 thị trấn Hưng Nguyên có 5 sào lúa. Sau trận mưa tối 24, sáng 25 ông đã ra thăm đồng, đắp lại bờ để giữ nước cho lúa trổ “Nhờ có trận mưa mà lúa nhà tôi được cứu. Làm ruộng nhiều năm rồi, tôi ít khi thấy tháng 3 âm lịch có mưa lớn thế này.  Đúng là mưa tháng 3 ra mọi chuyện.”  Ông Cao Tân  nói.

Ông Nguyễn Văn Thụy giám đôc xí nghiệp thủy lợi Hưng Nguyên cho biết:  “Những ngày qua trời liên tục có mưa vào ban đêm đã giúp cải thiện nguồn nước ở trên hệ thông sông đào và kênh tạo nguồn trên địa bàn Hưng Nguyên.  Cũng nhờ có mưa mà nhiều diện tích tưới do xí nghiệp phục vụ đã cơ bản đủ nước.  Tranh thủ có nguồn, xí nghiệp đang chỉ đạo các trạm  Cầu Bần, Trạm 8, trạm 6 tập trung bơm để phục vụ lúa trổ.”

Vụ xuân 2016 Hưng Nguyên gieo cấy hơn 5700 ha lúa, tranh thủ trời mưa, nông dân đang tập trung ra đồng lấy nước vào các chân ruộng, đồng thời đắp bờ để tranh thất thoát nước phục vụ lúa trổ bởi đây là thời kỳ cây lúa rất cần nước tưới để tích lúa dinh dưỡng.

a
Nông dân Nghi Lộc đón nước vào ruộng

 Huyện Nghi Lộc vụ xuân gieo cấy 7.300 ha lúa, do phục thuộc vào nguồn nước hồ đập nên nhiều xã ở Nghi Lộc bị hạn, hồ đập chỉ đạt 30-4-% mực nước thiết kế. Vì vậy cơn mưa tối qua đã giúp cho lúa ở nhiều xã như Nghi Mỹ, Nghi Phương, Lâm, Kiều, Văn ..được tắm mát.


Thanh Tâm - Thu Hiền 

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…