Mục tiêu vô địch ở cả 2 lứa tuổi

(Baonghean) - Không phải đến ngôi vô địch lứa tuổi thiếu niên Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2012, Đô Lương mới được khẳng định là “thế lực” trong bóng đá trẻ tỉnh nhà, mà từ nhiều năm trước đó, hai đội thiếu niên, nhi đồng huyện này đã là khách quen của vòng chung kết (VCK). Đặc biệt năm 2007, huyện giành Cúp đúp vô địch ở cả hai lứa tuổi… Trước mùa giải mới, Đô Lương đang tích cực chuẩn bị, tập luyện để bảo vệ “ngôi vương” lứa tuổi thiếu niên và quyết giành thành tích cao ở lứa tuổi nhi đồng.

Sau chức vô địch năm 2012, đội hình thiếu niên huyện chỉ còn lại đúng 3 em trong độ tuổi đủ điều kiện tham gia thi đấu ở mùa giải 2013; nên các huấn luyện viên của đội đã sớm chủ động bắt tay vào công tác tìm kiếm tài năng. Suốt một năm qua, các cán bộ Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Đô Lương đã tích cực đi xuống các trường học ở 31 xã, thị trong huyện để tuyển chọn các cầu thủ nhí đá bóng hay, học giỏi… Anh Trần Văn Sơn, Huấn luyện viên của đội cho hay: Bước đầu, trung tâm đã chấm được gần 100 em có tố chất bóng đá để bắt đầu gọi tập trung và tiến hành “đãi cát tìm vàng”. Ngay trong tuần này, chúng tôi sẽ tổ chức 3 buổi sàng lọc để chọn ra 17 em, cộng với 3 em cũ để tiến hành tập luyện. Do tính cạnh tranh cao của giải đấu nên chương trình tập luyện sẽ khá căng thẳng với các bài thể lực, kỹ, chiến thuật. Trước giờ vào giải khoảng 10 ngày, các em sẽ thực hiện ăn, ngủ tập trung.HLV Trần Văn Sơn đến tận từng nhà động viên phụ huynh có con tham gia đội tuyển.

Đánh giá về triển vọng đội bóng năm nay, anh Sơn hết sức tự tin: “Giành được vô địch đã khó, bảo vệ thành quả còn khó hơn, nhưng chúng tôi có thể làm được điều này”. Sự tự tin này là có cơ sở khi sức mạnh đội hình của thiếu niên Đô Lương là rất đáng gờm; đội vẫn còn đó 1 trung vệ chủ chốt và 1 tiền đạo chủ lực của mùa giải trước là Thái Doãn Hiếu - tiền đạo không ít lần cầm bóng đột phá, rê qua 4 - 5 cầu thủ đội bạn để ghi bàn. Ở VCK năm ngoái, Thái Doãn Hiếu đã ghi tới 5 bàn và lọt vào đội hình tiêu biểu đá bóng hay, học giỏi của giải và từng được các tuyển trạch viên Câu lạc bộ SLNA 2 lần đến nhà vận động xuống tham gia đội trẻ. So với các em cùng độ tuổi, năm nay thể hình của Hiếu đã phát triển vượt trội hơn hẳn.

So với đội thiếu niên, đội bóng đá nhi đồng của huyện Đô Lương được tập trung sớm hơn. Thực tế thì lực lượng đội nhi đồng tham gia Cúp Báo Nghệ An năm nay vẫn hoàn toàn dựa vào lớp đào tạo bóng đá trẻ của “lò” bóng đá SLNA mở tại huyện. Lớp đào tạo này hiện có gần 30 em, được tập luyện 4-5 buổi/tuần. ở Giải bóng đá thiếu niên - nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2012, đội nhi đồng huyện không lọt được vào VCK do phải nằm chung bảng với các đội mạnh như Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Tân Kỳ… Tuy nhiên, ông Trần Đức Tần - Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT Đô Lương - người đã có 15 năm gắn bó với giải, nhận xét: “Năm nay, điều lệ mới sẽ tạo điều kiện các đội yếu cọ xát với đội mạnh, các đội mạnh không sớm loại nhau, chưa biết chừng nhi đồng Đô Lương lại vào sâu, làm nên bất ngờ”.

Với sự đổi mới của điều lệ giải bóng đá thiếu niên nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2013, ông Nguyễn Kim Nam - Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT Đô Lương cho rằng: Ban tổ chức đã có quyết định đúng đắn, sáng suốt. Với việc tất cả các đội sẽ tập trung về Thành phố Vinh thi đấu cả vòng loại và VCK sẽ tạo điều kiện cho các em cọ xát, giao lưu nhiều hơn. Bên cạnh đó, các đội sẽ đỡ tốn kém hơn kinh phí ăn nghỉ, thi đấu. Về mặt chuyên môn, tính đối kháng của giải sẽ được nâng lên. Riêng với Đô Lương, mục tiêu của hai đội thiếu niên và nhi đồng không ngoài chức vô địch.


Bài, ảnh: Thành Chung