Mừng cho miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean) 5 giờ sáng ngày 29/6/2012, nhưng nhiệt độ ở Hà Nội đã lên 34 độ C. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ăn vội bữa sáng rồi giục anh em chúng tôi đi sớm, từ Hà Nội theo đường Hồ Chí Minh vào thẳng Nghĩa Đàn. Trước khi lên đường, anh Phiêu cười nói vui: “Các đồng chí lãnh đạo trong đó mời tôi vào nghỉ mát. Nhưng nghe nói vùng kinh tế Phủ Quỳ của quê Bác có một công trình kinh tế mới và lớn lắm. Đó là Tập đoàn sữa TH. Ta vào thăm cơ sở này trước. Nếu công trình tạo ra sản phẩm làm mát lòng dân thì coi như ta cũng mát như đã được nghỉ”.

Xe của anh Phiêu chạy thẳng một mạch không nghỉ. Khi đến địa đầu Nghệ An thì đồng chí Trần Hồng Châu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An và bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn sữa TH, cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn đón đoàn, đồng hồ đã chỉ 10 giờ 30. Nắng miền Tây Nghệ An trên 37 độ C, xuống xe gặp nhau ai cũng nhễ nhại mồ hôi, nhưng khi nghe anh Châu và bà Hương muốn mời nguyên Tổng Bí thư và đoàn đi thăm các cơ sở của Tập đoàn TH ngay thì anh Phiêu vui vẻ giục đi ngay.

Vùng Nghĩa Đàn, vùng đất đỏ ba-zan quý giá của Nghệ An thì chúng tôi không lạ gì. Nhưng trước khi đến tôi cũng chưa hình dung được nó sớm đổi thay như thế. Ngay bà Thái Hương tôi cũng biết đã lâu, nhưng mới biết ở khía cạnh là Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á nổi tiếng năng động và dám làm ở lĩnh vực ngân hàng thương mại cổ phần. Nhưng khi dẫn đoàn vào cơ sở trồng cỏ, thu hoạch cỏ, chế biến cỏ chất lượng cao, các trại nuôi bò, vắt sữa, chế biến sữa chất lượng cao theo kỹ thuật hiện đại của Israel và New Zealand thì cả đoàn ai cũng đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

     Thăm quan cánh đồng ngô - nguyên liệu chế biến thức ăn cho bò sữa

Do dự án mới bước vào giai đoạn 1 trong tổng thể đến 3 giai đoạn nên cơ sở vật chất, nhất là đường sá chưa thật hoàn chỉnh, nhưng nhìn những quả đồi xanh mướt cỏ đặc chủng cho bò, rồi ngô, hoa hướng dương xanh bạt ngàn thì dưới nắng gần 40 độ chúng tôi cũng thấy mát mắt, mát lòng. Anh Lê Khả Phiêu dừng giữa đường để xem rừng hoa hướng dương, ngô và cỏ. Bà Hương cho biết: Cỏ, hoa hướng dương và ngô sẽ được máy vằm trộn đều để tạo thức ăn cho bò sữa thì sữa mới thơm. Anh phiêu dừng lâu, nghe kỹ khi các chuyên gia nước ngoài và cán bộ kỹ thuật Việt Nam giới thiệu kỹ thuật chế biến thức ăn, kỹ thuật tạo nước uống tinh khiết cho bò và kỹ thuật vắt sữa, thu hồi sữa và phân chất lượng sữa theo kỹ thuật tiên tiến số hóa thì ai cũng phục.

Tranh thủ lúc đến thăm các cơ sở, bà Hương nói với anh Phiêu về những khó khăn ban đầu. Quả là “vạn sự khởi đầu nan”, vì lúc đầu dân đâu có hiểu. Chị kể: “Bà con chưa tin vì mình lấy đất nhiều nhưng chưa thấy hiệu quả. Nhưng nói thật với bác Phiêu, chúng con tâm niệm, một doanh nghiệp vì dân phải có tâm, trí, lực. Hồi đó, Doanh nghiệp TH được Tỉnh ủy, UBND tỉnh ủng hộ mà trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Trạc. Thủ tục hoàn thành rất nhanh chóng và triển khai xây dựng nhanh với phương châm “không tối ưu hóa lợi nhuận, hợp lý hóa lợi ích”, tức là làm thế nào doanh nghiệp có lợi nhưng người dân cũng được hưởng. Phương châm đó được lãnh đạo ủng hộ, dân đồng tình và bây giờ mới đi được nửa chặng đường nhưng đồng chí mừng cho là dân Nghĩa Đàn rất ủng hộ”.

Chúng tôi được biết: Giai đoạn 1, Tập đoàn TH đã có trên 8.000 con bò sữa, giai đoạn 2 đã nâng lên đến 15.000 con và nếu kết thúc giai đoạn 3 thì số bò sữa của Tập đoàn sẽ lên 135.000 con và 135.000 ha đồng cỏ. Hiện nay đã có doanh số 15 ngàn tỷ đồng, mỗi tháng doanh thu từ mặt hàng sữa đạt 200 tỷ đồng.

                              Thăm quan công nghệ trồng rau sạch

Chúng tôi về trung tâm điều hành, được xem băng ghi hình các đoàn công tác từ lãnh đạo tỉnh đến lãnh đạo Trung ương, Chính phủ, Quốc hội đến thăm Tập đoàn TH. Thì ra, có được thành quả bước đầu như hôm nay, công của bà Hương và doanh nghiệp đã lớn, nhưng lớn hơn là sự quan tâm của Trung ương cho công trình vì chất lượng cuộc sống người dân không chỉ cho Nghệ An mà cho cả nước.

Nói chuyện với cán bộ Tập đoàn, anh Lê Khả Phiêu tỏ ra rất vui mừng vì giữa vùng đất đỏ Phủ Quỳ quê Bác đã có một công trình không chỉ vì kinh tế mà còn vì “chất lượng cuộc sống của người dân” rất lớn. Phải coi đây không phải là công trình chỉ vì kinh tế mà còn là công trình thực hiện nghị quyết của Đảng vì nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Điều cảm động là giữa lúc đang làm việc với Tập đoàn TH, anh Phiêu đề nghị thư ký nối ngay máy để nói chuyện trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang họp Chính phủ ở Hà Nội. 2 vị lãnh đạo cao cấp trao đổi với nhau không dài nhưng ai cũng cảm động vì cách làm việc và tấm lòng vì dân của những người lãnh đạo. Rời Nghĩa Đàn, nguyên Tổng Bí thư gửi lời thăm thân thiết tới bà con Nghĩa Đàn, cán bộ công nhân viên Tập đoàn sữa TH và mong Nghệ An về đích sớm trong chương trình nông nghiệp, nông dân và nông thôn mà Tập đoàn TH là một ví dụ.

Thanh Phong

tin mới

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.