Mỹ cấp 18 triệu USD để Cảnh sát biển VN mua tàu

Sau cuộc hội đàm sáng nay, Bộ trưởng Quốc phòng VN và Mỹ đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng giữa hai nước nhằm "hiện đại hóa mối quan hệ đối tác".

Hai bộ trưởng
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và người đồng cấp phía Mỹ - ông Ashton Carter (Ảnh QĐND).

Sáng nay, tại trụ sở Bộ Quốc phòng VN, Đại tướng Phùng Quang Thanh chủ trì lễ đón và hội đàm với Bộ trưởng Ashton Carter trong chuyến công du đầu tiên của ông Carter đến VN.

Ông Carter đến VN sau khi tham dự Đối thoại An ninh Shangri-La ở Singapore, đi cùng ông là phu nhân và các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ.

Tham gia lễ đón và buổi hội đàm sau đó có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh. Về phía Mỹ có Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius và cựu Đại sứ David Shear, hiện là trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách an ninh châu Á-TBD.

Chào đón người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhận định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ.

Ngay sau hội đàm, hai bên đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng VN - Mỹ.

Đây là chuyến thăm lần thứ 5 của một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến VN từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Chuyến thăm nhằm đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng trong thời gian qua theo nội dung đã thống nhất trong Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương (MOU) ký năm 2011 và trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ theo các nội dung trong MOU.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cũng như một số đơn vị của Quân đội nhân dân VN.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang ở thăm chính thức VN nhắc lại kế hoạch Washington cam kết viện trợ 18 triệu USD giúp Cảnh sát biển VN mua tàu tuần tra đưa ra từ hồi 2014.

Hôm qua, nói với Reuters, ông Ashton Carter cho hay việc ký Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ với Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng VN Phùng Quang Thanh trong cuộc gặp song phương hôm nay để định  hướng mở rộng mối quan hệ song phương giữa quân đội 2 nước.

Thăm tàu

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu Cảnh sát biển 8003 hôm qua, ngay sau khi đặt chân đến VN,

(ảnh VNN).

Một phần trong nỗ lực nói trên là việc Washington sẽ viện trợ 18 triệu USD để giúp VN mua tàu tuần tra cao tốc loại Metal Shark của Mỹ, nhằm tăng cường khả năng chấp pháp trên biển.

“Chúng tôi cần hiện đại hóa mối quan hệ đối tác. Sau 20 năm, có thêm nhiều thứ để chúng tôi có thể cùng làm với nhau”, ông Carter nói với hãng thông tấn quốc tế từ Hải Phòng hôm qua khi thăm Bộ tư lệnh Hải quân và Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh Hải quân hai nước đang “thiết lập thói quen hợp tác” để làm việc cùng nhau.

Tại Hải Phòng, ông Carter đã ghé thăm chiếc Cảnh sát biển 8003 từng bị tàu TQ đâm húc, tấn công bằng súng phun nước hồi năm 2014, khi tiếp cận ngăn cản giàn khoan Hải Dương 981 mà Bắc Kinh ngang nhiên kéo vào vùng đặc quyền kinh tế của VN.

Thiếu tướng
Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển VN và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (Ảnh VNN).

Trong cuộc hội kiến với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Hải quân VN, hai bên đều khẳng định quan hệ quốc phòng VN - Mỹ trên các lĩnh vực trong thời gian qua như an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn…phù hợp với quan hệ chung giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Hợp tác này không làm ảnh hưởng tới quan hệ với các nước khác, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

(Theo QĐND, VNN)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.