Mỹ chi 100 tỷ USD phát triển trực thăng thay thế phi đội Black Hawk

Các nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin và Boeing thông báo đang phát triển mẫu máy bay trực thăng cao tốc mang tên SB-1 Defiant nhằm cạnh tranh với tập đoàn trực thăng Bell để thay thế phi đội trực thăng Black Hawk của quân đội Mỹ.

Trực thăng nguyên mẫu của Lockheed-Boeing, dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2017, bao gồm một thiết kế cánh quạt đồng trục tương lai, với một cánh quạt nằm trên đỉnh cánh quạt kia. Đây là một trong 2 mẫu trực thăng được lục quân Mỹ đặt hàng để thay thế dòng trực thăng Black Hawk nổi tiếng.

SB-1 Defiant phải đối mặt với sự thách thức khốc liệt từ tập đoàn trực thăng Bell, nơi đang chế tạo dòng trực thăng lai V-280 Valor. V-280 là một máy bay cánh quạt nghiêng, có thể cất cánh và hạ cánh như một trực thăng, nhưng lại có thể xoay cánh quạt để bay nhanh như một máy bay cánh cố định. Dự kiến, dòng máy bay này cũng sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 9-2017.


Mỹ chi 100 tỷ USD phát triển trực thăng thay thế phi đội Black Hawk - ảnh 1

Mô hình trực thăng tương lai SB-1 Defiant của lục quân Mỹ

Năm 2013, lục quân Mỹ đã cho phép chứng minh các mẫu máy bay SB-1 Defiant và V-280 Valor sau khi quyết định thay thế toàn bộ phi đội trực thăng trong vòng hơn một thập niên tới.

Những thách thức trong chiến đấu tại địa hình nóng, đầy cát và đồi núi ở Iraq và Afghanistan đã bộc lộ nhiều hạn chế của các trực thăng Black Hawk và AH-64 Apache, tạo nên nhu cầu cấp thiết phải phát triển những trực thăng chiến đấu có thể bay cao hơn, nhanh hơn và xa hơn, trong khi lại mang được nhiều vũ khí hơn.

Cuộc cạnh tranh giữa SB-1 Defiant và V-280 Valor thuộc một phần của chương trình Vận tải lên thẳng tương lai của lục quân Mỹ, một nỗ lực thay thế toàn bộ phi đội trực thăng của lục quân, bao gồm các trực thăng Black Hawk, Apache, Chinook, và Kiowa.

Chương trình thay thế toàn bộ phi đội trực thăng của lục quân Mỹ dự kiến sẽ có chi phí lên đến hơn 100 tỷ USD.

Bất chấp việc đã triển khai phát triển các trực thăng chiến đấu thế hệ tiếp theo, nhưng lục quân đã công bố họ sẽ không mua máy bay trực thăng mới sau năm 2030, với viện dẫn là do ngân sách mua sắm và hiện đại hóa của lực lượng này bị cắt giảm nhiều.

Theo Anninhthudo