Mỹ chi 100 tỷ USD phát triển trực thăng thay thế phi đội Black Hawk

Các nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin và Boeing thông báo đang phát triển mẫu máy bay trực thăng cao tốc mang tên SB-1 Defiant nhằm cạnh tranh với tập đoàn trực thăng Bell để thay thế phi đội trực thăng Black Hawk của quân đội Mỹ.

Trực thăng nguyên mẫu của Lockheed-Boeing, dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2017, bao gồm một thiết kế cánh quạt đồng trục tương lai, với một cánh quạt nằm trên đỉnh cánh quạt kia. Đây là một trong 2 mẫu trực thăng được lục quân Mỹ đặt hàng để thay thế dòng trực thăng Black Hawk nổi tiếng.

SB-1 Defiant phải đối mặt với sự thách thức khốc liệt từ tập đoàn trực thăng Bell, nơi đang chế tạo dòng trực thăng lai V-280 Valor. V-280 là một máy bay cánh quạt nghiêng, có thể cất cánh và hạ cánh như một trực thăng, nhưng lại có thể xoay cánh quạt để bay nhanh như một máy bay cánh cố định. Dự kiến, dòng máy bay này cũng sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 9-2017.

Mỹ chi 100 tỷ USD phát triển trực thăng thay thế phi đội Black Hawk ảnh 1

Mô hình trực thăng tương lai SB-1 Defiant của lục quân Mỹ

Năm 2013, lục quân Mỹ đã cho phép chứng minh các mẫu máy bay SB-1 Defiant và V-280 Valor sau khi quyết định thay thế toàn bộ phi đội trực thăng trong vòng hơn một thập niên tới.

Những thách thức trong chiến đấu tại địa hình nóng, đầy cát và đồi núi ở Iraq và Afghanistan đã bộc lộ nhiều hạn chế của các trực thăng Black Hawk và AH-64 Apache, tạo nên nhu cầu cấp thiết phải phát triển những trực thăng chiến đấu có thể bay cao hơn, nhanh hơn và xa hơn, trong khi lại mang được nhiều vũ khí hơn.

Cuộc cạnh tranh giữa SB-1 Defiant và V-280 Valor thuộc một phần của chương trình Vận tải lên thẳng tương lai của lục quân Mỹ, một nỗ lực thay thế toàn bộ phi đội trực thăng của lục quân, bao gồm các trực thăng Black Hawk, Apache, Chinook, và Kiowa.

Chương trình thay thế toàn bộ phi đội trực thăng của lục quân Mỹ dự kiến sẽ có chi phí lên đến hơn 100 tỷ USD.

Bất chấp việc đã triển khai phát triển các trực thăng chiến đấu thế hệ tiếp theo, nhưng lục quân đã công bố họ sẽ không mua máy bay trực thăng mới sau năm 2030, với viện dẫn là do ngân sách mua sắm và hiện đại hóa của lực lượng này bị cắt giảm nhiều.

Theo Anninhthudo

Tin mới

Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.