Mỹ đe trừng phạt nặng hơn với Nga

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua cho biết các lệnh trừng phạt thêm đối với Nga "đang được chuẩn bị" và sẽ sớm có quyết định dựa trên tình hình miền đông Ukraine.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters.
Các lãnh đạo Mỹ sẽ xem liệu kế hoạch ngừng bắn Minsk được thực hiện không, hay ngược lại, có "những hành vi khác đang diễn ra đáng phải lập tức nhận một phản ứng đáng kể hơn nhiều", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trước các nhà lập pháp.
 
Trong buổi điều trần thứ hai trước quốc hội, ông Kerry còn thông báo quyết định tăng cường biện pháp trừng phạt sẽ sớm được đưa ra. "Kế hoạch B là các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với Nga và gia tăng hỗ trợ cho Ukraine", ông Kerry nói.
 
Theo Kerry, Tổng thống Barack Obama đang đề nghị đội ngũ nhân viên của mình đánh giá một số lựa chọn và ông sẽ ra quyết định phù hợp với các cuộc thảo luận cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel.
 
Ngoại trưởng Kerry còn tố Tổng thống Nga Vladimir Putin "đang gây bất ổn ở miền đông Ukraine", một ngày sau khi ông cáo buộc giới lãnh đạo Nga "nói dối trắng trợn" về cuộc xung đột, AFP đưa tin.
 
Bà Merkel, Tổng thống Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có cuộc gặp tại Minsk, Belarus, hôm 12/2 với kết quả đạt được là một lệnh ngừng bắn có hiệu lực ba ngày sau đó. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn vẫn chưa giúp chấm dứt hoàn toàn giao tranh ở miền đông Ukraine.
 
Trước đó, hôm 16/2, Nga thề sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt của châu Âu sau khi Liên minh tuyên bố áp dụng các biện pháp bổ sung với Moscow do tình hình Ukraine.
 
24 giờ qua là lần đầu tiên không có thông tin về thương vong trong giao tranh từ hai phía, quân đội Ukraine và phe ly khai, sau khi lệnh ngừng bắn "Minsk II" có hiệu lực hôm 15/2. Tuy nhiên, hiện phái đoàn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vẫn chưa có xác nhận nào về việc rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến, một điều khoản quan trọng khác trong thỏa thuận hòa bình.
 
Theo vnexpress