Mỹ đưa tàu sân bay lớn nhất thế giới đến Oslo, Nga lập tức lên tiếng

Hoàng Bách (Theo Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo hãng tin Reuters, tàu sân bay lớn nhất thế giới - USS Gerald R. Ford – đã tới Oslo, Na Uy hôm 24/5.
Mỹ đưa tàu sân bay lớn nhất thế giới đến Oslo, Nga lập tức lên tiếng ảnh 1

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ tại Na Uy hôm 24/5. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên một tàu Mỹ tới vùng biển này để tham gia diễn tập cùng nước thành viên NATO, nhằm phô diễn lực lượng trong bối cảnh căng thẳng giữa liên minh này với Moskva tăng cao do xung đột tại Ukraine.

Nguồn tin dẫn lời quân đội Na Uy cho biết, tàu sân bay USS Gerald R. Ford cùng thủy thủ đoàn sẽ tiến hành các cuộc tập trận huấn luyện với các lực lượng vũ trang Na Uy dọc bờ biển nước này trong vài ngày tới.

Jonny Karlsen – người phát ngôn Trụ sở chung Na Uy, trung tâm chỉ huy tác chiến của quân đội nước này, phát biểu: “Chuyến thăm này là tín hiệu quan trọng cho thấy mối quan hệ song phương gần gũi giữa Mỹ và Na Uy, đồng thời là tín hiệu cho thấy độ tin cậy của khả năng phòng thủ và răn đe tập thể”.

Truyền thông Na Uy đưa tin, tàu sân bay của Mỹ sẽ di chuyển về phía Bắc của Vòng Bắc cực, song ông Karlsen đã từ chối bình luận về thông tin này.

Đại sứ quán Nga tại Oslo đã lên án việc tàu sân bay nói trên đến Oslo. Trong bài đăng trên mạng xã hội Facebook, đại sứ quán này tuyên bố: “Không có vấn đề nào ở phía Bắc (Bắc Cực) đòi hỏi một giải pháp quân sự, cũng không có chủ đề nào cần đến sự can thiệp từ bên ngoài”.

“Xét việc tại Oslo người ta thừa nhận rằng Nga không đặt ra mối đe dọa trực tiếp nào về mặt quân sự đối với Na Uy, thì những cuộc biểu dương sức mạnh như thế có vẻ phi lô gích và có hại” – tuyên bố nói thêm.

Na Uy là thành viên của NATO có chung biên giới với Nga tại Bắc Cực và hồi năm ngoái đã trở thành nhà cung ứng khí đốt lớn nhất của châu Âu sau khi nguồn khí đốt từ Nga giảm.

Quân đội Na Uy và các đồng minh NATO đã tuần tra xung quanh các dàn khoan dầu khí ngoài khơi kể từ mùa thu năm ngoái, sau các vụ nổ trên đường ống Nord Stream ở Biển Baltic.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.