Mỹ hy vọng khôi phục lệnh ngừng bắn ở Syria trong 2 ngày tới

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hy vọng những bước tiến trong cuộc đối thoại ở Geneva trong 2 ngày tới sẽ giúp khôi phục lệnh ngừng bắn ở Syria.

Phát biểu tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Jordani Nasser Judeh trước khi đến Geneva, ông Kerry khẳng định, đây là thời điểm quan trọng để chấm dứt giao tranh tại Syria.

Syria tan hoang do các cuộc nội chiến đang diễn ra. Ảnh Reuters

“Tôi muốn nhấn mạnh tình hình nghiêm trọng hiện nay với việc các bên phải tôn trọng lệnh ngừng bắn. Chúng tôi đang thảo luận trực tiếp với Nga. Rõ ràng lệnh ngừng bắn đang không được thực hiện.

Vì vậy, trong các cuộc đàm phán sắp tới, tôi hy vọng sẽ có thể khôi phục được lệnh ngừng bắn trên khắp Syria. Tôi cũng hy vọng sự hợp tác của Nga vì nước này có ảnh hướng lớn đến chính phủ Syria”, ông Kerry nói.

Chuyến thăm Geneva của ông Kerry diễn ra sau khi Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria Staffan de Mistura kêu gọi Mỹ và Nga cứu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tháng qua tại Syria đang có nguy cơ đổ vỡ, sau những giao tranh gần đây tại thành phố Aleppo.  

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jorrdani Nasser Judeh cũng nhấn mạnh, tình hình tại Aleppo rất đáng báo động. Một lệnh ngừng bắn là cần thiết để tạo điều kiện tốt hơn cho hoạt động nhân đạo cũng như các cuộc đàm phán chính trị Syria.

Dự kiến trong ngày hôm nay (2/5) ông Kerry sẽ có cuộc gặp Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir và Đặc phái viên de Mistura./.

Theo VOV