Mỹ: Lừa đảo và rửa tiền lên đến 300 tỷ USD mỗi năm

13/06/2015 09:46

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính đưa ra hôm 12/6, những vụ lừa đảo và rửa tiền ở Mỹ khiến nhà nước thiệt hại lên đến 300 tỷ USD mỗi năm. Trong đó, một nửa số tiền trên đến từ các trò gian lận bảo hiểm y tế và thuế.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các trò gian lận thường gặp là làm giả các bản khai thuế, các bản báo cáo để mua bảo hiểm y tế cho người nghèo hoặc cho người già. Điều đáng nói là lợi nhuận từ những trường hợp trên thường “cao ít nhất gấp 2 lần” so với những khoản lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy.

Trong báo cáo, Bộ Tài chính đặc biệt đưa ra lưu ý về những hàng vi lừa đảo trên mạng Internet đang ngày một tăng dần về quy mô cũng như mức độ. Hiện, Bộ Tài chính Mỹ chưa thể ước lượng được những con số thiệt hại do hành vi trên gây ra.

Mỗi năm nước Mỹ
Mỗi năm nước Mỹ "thâm hụt" 300 tỷ USD vào các hoạt động gian lận và rửa tiền

Riêng về việc buôn bán ma túy, lợi nhuận cho những phi vụ buôn hàng trắng ở Mỹ lên đến 64 tỷ USD tiền mặt mỗi năm. Phần lớn ma túy ở Mỹ có nguồn gốc từ Mexico.

Đồng thời vào ngày 12/6, một bản báo cáo khác đánh giá về nguy cơ tài trợ khủng bố cũng được đưa ra lần đầu tiên ở Mỹ. Bản báo cáo này tin rằng chính quyền Mỹ đã gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn các tổ chức khủng bố sử dụng hệ thống tài chính của chính nước Mỹ để phục vụ cho việc rửa tiền.

Chu Thanh

(theo Le Monde)

Mỹ: Lừa đảo và rửa tiền lên đến 300 tỷ USD mỗi năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO