Mỹ muốn cải thiện quan hệ với Nga

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin từ ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được Reuters đăng tải hôm 24/8. Theo ông Lavroy, Mỹ đã gửi "tín hiệu" cho thấy nước này muốn bắt đầu hàn gắn mối quan hệ với Moscow, vốn đã trở nên căng thẳng trong nhiều năm qua.

a
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Năm ngoái, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế nước Nga sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào nước này và cho rằng Nga hỗ trợ cuộc nổi dậy đòi ly khai ở miền đông Ukraine. Trong khi đó, Moscow phủ nhận việc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy và có những hành động đáp trả các biện pháp trừng phạt từ các nước phương Tây.

Tuy nhiên, Nga và Mỹ vẫn đã hợp tác trong một số lĩnh vực khác, đặc biệt là trong việc làm trung gian cho một thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tháng trước. Lavrov nói rõ rằng Moscow sẽ mở cửa cho nhiều cuộc đối thoại hơn nữa, song Nga cũng sẽ không "hạ mình xuống nước" để giúp mối quan hệ tốt hơn.

"Nhưng nếu chúng tôi nhận được từ Mỹ một đề nghị hàn gắn mối quan hệ, thậm chí hàn gắn một cách từ từ để khôi phục các cơ chế đối thoại và hợp tác đã bị đóng băng, chắc chắn chúng tôi sẽ đồng ý”. Lavrov nói. Ông cũng phát biểu trong một cuộc gặp gỡ với giới trẻ rằng: "Chúng tôi đã nhận được tín hiệu như thế từ phía Mỹ, mặc dù chưa rõ ràng".

Cũng như cuộc xung đột Ukraine khiến hơn 6.500 người thiệt mạng kể từ tháng Tư năm 2014, Washington và Moscow đang bất hòa trong cuộc khủng hoảng Syria, liên quan đến quyền con người và các vấn đề về thương mại và an ninh.

Tuy nhiên, tuần trước, ông Lavrov đã nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ "xem xét tích cực" bất kỳ yêu cầu gặp gỡ nào với Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông Putin đến New York vào tháng tới để tham dự kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cũng trong tuần trước, ông Putin nói tại cuộc gặp với nhà vô địch quyền anh người Mỹ Roy Jones Jr . rằng: "Trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ, tùy vào các thời điểm khác nhau, chúng ta có các phương án khác nhau, nhưng bất cứ khi nào mối quan hệ này đòi hỏi cần được cải thiện, chúng tôi luôn sẵn sàng để xây dựng nó tốt nhất có thể. "

Phương Thảo

(Theo Reuters)

tin mới

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

(Baonghean.vn) - “Những chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đã có mặt ở Ukraine và đang chuẩn bị tăng cường sức mạnh cho các lữ đoàn của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky chia sẻ. Đây là chiếc xe tăng cuối cùng của phương Tây chưa ra mặt trận. “Món quà” của Mỹ dành cho Kiev liệu có xoay chuyển tình thế?

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.