Mỹ - Nhật - Hàn bất ngờ tiến hành tập trận hải quân

Hãng tin Nhật Bản Kyodo dẫn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 15/5 cho biết Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung không báo trước tại vùng biển ngoài khơi hòn đảo chính Kyushu, phía Tây Nam Nhật Bản.

Đây là cuộc tập trận tìm kiếm và cứu hộ với mục đích nhân đạo, được tiến hành thường kỳ kể từ năm 2011, song vẫn có thể vấp phải chỉ trích từ phía Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.Tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập ngày 4/2.
(Nguồn: AFP/TTXVN)

Các tàu thuyền, trong đó có nhiều tàu khu trục Aegis của ba nước cùng hai tàu hộtống Ashigara và Akizuki của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSD) cùng tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận dựa theo giả định một tàu dân sự gặp nạn và các tàu của ba nước trên phối hợp giải cứu.

Trước đó, ngày 13-14/5, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc tập trận hải quân trên Biển Nhật Bản với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz của Mỹ.

Trong một diễn biến khác liên quan đến chuyến thăm Triều Tiên của cố vấn Thủ tướng Nhật Bản Isao Iijima, các nguồn tin ngoại giao tại Hàn Quốc ngày 15/5 cho biết mục đích chuyến thăm này có thể là nhằm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong quá khứ.

Cố vấn Igima được cho là người đã dàn xếp chuyến đi của cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đến Bình Nhưỡng để hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il hồi năm 2002 và 2004.

Cùng ngày 15/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông có thể cân nhắc tiến hành cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu điều đó giúp ích cho việc giải quyết vấn đề bế tắc lâu nay về công dân Nhật Bản bị bắt cóc./.

Theo (TTXVN) - ĐT