Mỹ, Nhật, Hàn nhất trí 'mạnh tay' với Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm 27/10 đã nhất trí cùng hợp tác để áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Triều Tiên do Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tháng trước, cũng như khả năng phối hợp đối phó với các hành động khiêu khích quân sự của nước này.

Các thứ trưởng ngoại giao Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc tham dự cuộc họp 3 bên tại Tokyo hôm 27/10. Ảnh: AP.

Phát biểu trước các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama nêu rõ:  “Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường sức ép đối với Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa, tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

Ông Sugiyama đưa ra phát biểu trên sau cuộc họp 3 bên ở Tokyo với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam và người đồng cấp Mỹ Tony Blinken. Tại cuộc họp, các bên cũng xem xét kỹ khả năng thông qua các biện pháp trừng phạt riêng của mỗi nước nhằm vào Bình Nhưỡng.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng Giêng, tiếp theo đó là một vụ phóng vệ tinh, một chuỗi các vụ thử tên lửa khác, và vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tháng trước. Tất cả những động thái này được cho là thách thức các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Nga và Trung Quốc - đồng minh thân cận của Triều Tiên - đang thúc đẩy tái khởi động cuộc đàm phán 6 bên với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Vòng đàm phán này đã bị gián đoạn kể từ năm 2008.

Cũng liên quan đến các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam cho biết chính phủ nước này đã quyết định nối lại các cuộc đàm phán với Nhật Bản về Hiệp định Bảo mật Thông tin Quân sự chung (GSOMIA) nhằm chia sẻ thông tin về hoạt động tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Năm 2012, Tokyo và Seoul đã tiến gần đến việc ký kết hiệp định này, song đã hủy bỏ vào phút chót do sự phản đối của người dân Hàn Quốc liên quan thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên trước và trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thanh Huyền

(Theo Reuters)