Mỹ: Phát hiện trường hợp đầu tiên tử vong do virus Zika

(Baonghean.vn) - Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cục Y tế Puerto Rico (hòn đảo trực thuộc lãnh thổ Mỹ) ngày 29/4 công bố một người đàn ông 70 tuổi đã chết do biến chứng của virus Zika từ tháng 2/2016. Đây là ca tử vong đầu tiên được ghi nhận tại Mỹ do nhiễm virus Zika, CDC cho biết.

Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên bị tử vong do virus Zika

Ông Tyler Sharp - nhà dịch tễ học tại CDC chi nhánh San Juan, Puerto Rico cho biết người đàn ông tử vong sống tại khu vực San Juan và mới chỉ được phát hiện có các triệu chứng trong vòng chưa đầy một tuần trước khi tử vong.

Ông Sharp cho biết thêm: "Nạn nhân tới bệnh viện sau khi có dấu hiệu rối loạn chảy máu và được chẩn đoán bị xuất huyết do giảm miễn dịch tiểu cầu (ITP). Đây là một người đàn ông lớn tuổi đang gặp các vấn đề cơ bản về sức khỏe, nhưng không đe dọa đến tính mạng và không thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông ta."

Đây là trường hợp thứ 9 được chuẩn đoán bị ITP do virus Zika. "4 trường hợp trước đó được phát hiện ở Polynesia, Pháp, 1 trường hợp ở Suriname và 3 trường hợp còn lại ở Colombia." ông Sharp cho biết. "Các bệnh nhân ở Pháp và Suriname hiện tại vẫn sống sót, tuy nhiên những người ở Colombia đã tử vong".

"Hiện tại, chúng tôi chưa thể kết luận những người bị nhiễm virus Zika có nguy cơ mắc ITP hay không" ông Sharp cho biết. "Những bệnh nhân mắc ITP thường có các triệu chứng chảy máu trong miệng và nướu răng, sau đó bị bầm tím và xuất huyết hoặc xuất hiện các chấm nhỏ trên da do chảy máu".

Ông Sharp chia sẻ mối quan hệ giữa triệu chứng ITP và virus Zika có thể tương tự như giữa virus Zika và hội chứng Guillain-Barre Syndrome (hội chứng suy giảm miễn dịch của các dây thần kinh).

Ông Sharp giải thích: "Trong hội chứng Guillain-Barre, các kháng thể sẽ tấn công các dây thần kinh còn trong ITP, các kháng thể sẽ tấn công các tiểu cầu."

Hiện tại, phía CDC cho biết họ đã thử nghiệm hơn 6.000 mẫu vật kể từ khi Puerto Rico là khu vực đầu tiên tại Mỹ phát hiện trường hợp bị nhiễm virus Zika. 683 trường hợp trong số đó đã cho thấy bị nhiễm virus Zika và 9 trường hợp cho thấy có các dấu hiệu hội chứng ITP.

Thanh Hiền

(Theo CNN)