Mỹ sẽ là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam

Ngày 11-7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam . Trong chuyến thăm 1 ngày này, doanh nghiệp 2 nước đã ký kết các hợp đồng kinh doanh trị giá hơn 85 triệu USD

 

Tháp tùng bà Hillary Clinton là 20 doanh nghiệp Mỹ với hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh giữa 2 nước. Theo Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, hợp tác về thương mại, đầu tư giữa 2 nước đang phát triển ấn tượng. Cùng với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, bà Hillary Clinton đã khẳng định kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ tiếp tục là trọng tâm và động lực trong quan hệ song phương.

 

Mỹ sẽ là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ  Hillary Clinton (thứ 2 từ phải sang) chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa  General Electric với Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia Việt Nam vào ngày 10-7

 

Ký kết 2 hợp đồng lớn về điện

 

Trong 1 ngày thăm làm việc bận rộn tại Hà Nội, bà Hillary Clinton đã chứng kiến lễ ký kết 2 hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ trị giá hơn 85 triệu USD. Hợp đồng đầu tiên trị giá 36 triệu USD giữa General Electric (GE) với Công ty Công Thanh của Việt Nam . Theo đó, GE sẽ cung cấp một máy phát điện tuabin hơi nước cho nhà máy nhiệt điện có công suất 660 MW ở khu kinh tế Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa), cung cấp năng lượng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

 

Hợp đồng thứ hai ký giữa GE với Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia Việt Nam (NPT). Theo hợp đồng, GE sẽ cung cấp các tụ truyền tải điện cho NPT theo 3 giai đoạn trị giá 50 triệu USD để cải thiện mạng lưới điện quốc gia. Bước đầu, GE ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị điện trị giá 

16,5 triệu USD với công ty truyền tải điện số 4 (PCT4) trực thuộc NPT nhằm tăng gấp đôi công suất đường dây truyền tải thông qua việc nâng cấp hệ thống đường dây truyền tải điện quốc gia tại Việt Nam. Dự án này cung cấp hệ thống tụ điện cho đường dây 500 KV Pleiku (Gia Lai) - Phú Lâm (TPHCM) dài 500 km từ 1.000 ampe lên 2.000 ampe, với số tiền 16,5 triệu USD. Dự án sẽ hoàn tất vào năm 2013, cung cấp khoảng 800 MW cho khu vực miền Nam .

 

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty NPT, cho biết: “Đường dây truyền tải này là xương sống của hệ thống truyền tải điện Bắc Nam . Việc nâng cao công suất đường dây truyền tải lên 2.000 ampe có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo đảm cung cấp cho miền Nam cũng như vận hành kinh tế các nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam ”. Ông Kenji Uenishi, Chủ tịch GE Energy khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng khẳng định sự hợp tác này có thể hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu về điện. “Cơ sở hạ tầng lưới điện ổn định là điều kiện then chốt hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Công nghệ tụ điện không cầu chì tiên tiến nhất của GE giúp tăng 100% công suất hoạt động của đường dây truyền tải và hệ thống các thiết bị lắp đặt hiện tại” - ông K. Uenishi phát biểu.

 

Thương mại 2 chiều đạt 22 tỉ USD

 

Trước đó, tại cuộc họp báo sau hội đàm, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định: “Đầu tư của Mỹ vào Việt Nam ngày càng tăng, nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ đã có mặt tại Việt Nam như GE, Microsoft, ExxonMobil… Mong rằng thời gian tới, Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam cũng như thương mại giữa 2 nước sẽ tiếp tục tăng trưởng”. Bộ trưởng cũng đề nghị Mỹ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, dành cho Việt Nam ưu đãi thuế quan phổ cập để có thể hoàn tất đàm phán Hiệp định Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TTP) giữa 2 nước.

 

Ngày 10-7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo nêu rõ: “Kể từ khi Hiệp định Thương mại song phương Việt - Mỹ (BTA) có hiệu lực từ tháng 12-2001, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ đã đơm hoa kết trái. Quan hệ thương mại 2 chiều tăng từ 1 tỉ USD năm 2001 lên gần 22 tỉ USD vào năm ngoái, kim ngạch thương mại tăng 17% trong năm 2011 so với năm 2010. Hai nước tiếp tục nhìn thấy những tiềm năng lớn để mở rộng xuất khẩu của Mỹ vào thị trường đang tăng trưởng của Việt Nam nhằm hỗ trợ những khát vọng về kinh tế và phát triển của Việt Nam ”.

 

Thúc đẩy hợp tác kinh doanh Việt - Mỹ

Từ ngày 9 đến 11-7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách môi trường, năng lượng và phát triển kinh tế Robert Hormats đã sang thăm Hà Nội để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ, vai trò của doanh nghiệp, hội nhập kinh tế khu vực và phát triển bền vững về môi trường. Ông Hormats đã gặp gỡ và thảo luận với đại diện của các ngân hàng đa quốc gia về các vấn đề kinh tế vĩ mô, sau đó tham quan nhà máy đóng chai thân thiện môi trường mới trị giá 73 triệu USD của PepsiCo Việt Nam ở Bắc Ninh.

Thứ trưởng Hormats đề cao tầm quan trọng của việc tiếp tục quá trình cải cách để Việt Nam có thể tiếp tục thu hút các đối tác kinh doanh tin cậy và các dự án đầu tư có chất lượng cao.

Theo Nguoilaodong-M

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.