Mỹ tăng cường hiện diện tại Châu Á-Thái Bình Dương

Chiến lược quốc phòng mới của Mỹ sẽ tập trung vào châu Á và Trung Đông, đồng thời chú trọng tới cắt giảm ngân sách.  

Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiết lộ những nội dung chính của chiến lược quốc phòng mới mang lại hàng tỷ USD tiền cắt giảm ngân sách Những gì ông Obama miêu tả được xem như là “tầm quan trọng của sự chuyển giao” sau một thập kỷ chiến tranh.

Tổng thống Obama thông báo kế hoạch này tại Lầu Năm Góc với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dempsey.

Tổng thống Obama cho biết, chiến lược mới sẽ tập trung vào châu Á và Trung Đông, và việc giảm ngân sách quốc phòng không ảnh hưởng đến sự hiện diện của Mỹ tại khu vực quan trọng này.Tổng thống Mỹ Barak Obama thông báo chiến lược quốc phòng mới (Ảnh: AP)

Ông Barak Obama cũng cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì khả năng quân sự  và đang hướng tới “thế mạnh”, tiếp theo cuộc chiến tại Iraq và sự chuyển giao từ cuộc chiến tại Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Panetta nói rằng, kế hoạch này có sự thay đổi một chút so với chiến lược hàng thập kỷ qua của Lầu Năm Góc, được chuẩn bị để đáp ứng 2 cuộc chiến tranh khu vực quan trọng. Theo ông Panetta, Mỹ sẽ duy trì khả năng đối phó với những kẻ thù đa phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Panetta cho biết, đánh giá chiến lược đã kết luận rằng, Mỹ phải có khả năng chiến đấu với một số cuộc xung đột diễn ra đồng thời. Mỹ không đối phó với những mối đe dọa trước đây, mà đối phó với những đe dọa trong thế kỷ 21. Điều đó đòi hỏi phải có sự linh hoạt hơn nhằm thay đổi và triển khai lực lượng để có thể chiến đấu và đánh bại kẻ thù ở bất kỳ nơi nào.

Bộ trưởng Panetta nói rằng, số lượng binh sỹ Mỹ sẽ cắt giảm và số lượng chính xác sẽ được tiết lộ khi ngân sách được công bố./.

Theo VOV