Mỹ tiếp tục "cấm cửa" thiết bị công nghệ Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ký một đạo luật về các khoản tài trợ mua sắm cho các cơ quan chính phủ.

Đáng chú ý là luật mới này tiếp tục yêu cầu thắt chặt việc mua sắm các thiết bị công nghệ thông tin có nguồn gốc từ Trung Quốc để trang bị cho các cơ quan chính phủ.

 

Mỹ tiếp tục "cấm cửa" thiết bị công nghệ Trung Quốc ảnh 1
 

Tổng thống Mỹ Obama - Ảnh: Reuters 


Theo Reuters ngày 28/3, luật này không cho phép NASA và các cơ quan tư pháp, thương mại tự ý mua sắm các hệ thống công nghệ thông tin nếu chưa có sự đồng ý của các cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

Ngoài ra, một điều khoản trong luật chi tiêu dài 240 trang này còn yêu cầu các cơ quan thực hiện phải có đánh giá rủi ro về “các hoạt động gián điệp, phá hoại trên không gian mạng” cũng như tham khảo ý kiến các cơ quan thực thi pháp luật khi xem xét trang bị hệ thống công nghệ thông tin. 

Việc đánh giá này phải bao gồm “bất kỳ rủi ro nào có mối liên hệ đến một hệ thống tương tự như vậy được chế tạo, sản xuất, lắp ráp bởi một hoặc nhiều đối tượng được sở hữu, chỉ đạo hoặc trợ cấp của Trung Quốc”. 

Điều này có nghĩa rằng việc thắt chặt này không chỉ giới hạn ở các sản phẩm công nghệ thông tin nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, mà nó còn có thể ảnh hưởng ngay cả với các sản phẩm có liên quan đến Trung Quốc được sản xuất tại quốc gia khác. Ví dụ như mua máy tính Lenovo sản xuất tại Đức hoặc thiết bị cầm tay của Huawei được thiết kế ở Anh,...

Việc sửa đổi lần này thể hiện quan điểm kiên quyết của Mỹ đối với mối quan ngại ngày càng cao về các nguy cơ an ninh mạng được cho là tiềm ẩn trong các thiết bị công nghệ cao có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Trước đó, một dự luật tương tự do các tiểu ban tư pháp, khoa học và thương mại của hạ viện đề xuất đã được thông qua vào 30/9/2012.

Trước đó, Mỹ đã từng ngăn cản việc một số các công ty công nghệ cao Trung Quốc như Huawei, ZTE tham gia đấu thầu cung cấp hạ tầng viễn thông tại quốc gia này, cũng với lý do e ngại về các vấn đề an ninh.

Theo Laodong-M

Tin mới

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

Bên lề sân cỏ: Thay giày đổi vận

(Baonghean.vn) - Sau khi thay giày mới, vào phút thứ 19, Nguyễn Đức Đô đã chọc thủng lưới đối phương bằng một bàn thắng đẹp mắt, nâng tỷ số cho Nhi đồng Nam Đàn. Đúng là “Thay giày, đổi vận”!
Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

Bên lề sân cỏ: Cổ động viên đặc biệt!

(Baonghean.vn) - Nhiều pha bóng gay cấn, chị quên mất mình đang “bụng vượt mặt” mà nhảy lên hò hét khiến chồng phải nhắc nhẹ: “Đang còn đứa trong bụng. Đứa ngoài sân đá đã đành, đừng để đứa trong bụng phải “đá” theo”.