Mỹ tuyên bố Nga tuân thủ nghiêm túc lệnh rút quân khỏi Syria

Mỹ ngày 15/3 tuyên bố cho đến thời điểm này, Nga vẫn tuân thủ nghiêm ngặt lệnh rút quân khỏi Syria.

Phi đội máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga rời khỏi Syria. Ảnh Quân đội Nga
Phi đội máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga rời khỏi Syria. Ảnh Quân đội Nga

AFP dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố: “Những dấu hiệu mới nhất đều cho thấy Nga đang tuân thủ rất nghiêm túc” khi những phi công lái chiến đấu cơ đầu tiên của Nga từ Syria trở về được chào đón như những người hùng.

Tuy nhiên, Nhà Trắng thận trọng cho rằng, còn quá sớm để đánh giá về động thái này của Nga và cho rằng, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin là quá đột ngột. “Nga không hề thông báo trước về việc này”, ông Earnest tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, ông sẽ đến Moscow vào tuần tới để trao đổi với Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Sergei Lavrov.

“Các cuộc đối thoại sẽ tập trung vào việc làm thế nào để chúng tôi có thể thúc đẩy một cách hiệu quả tiến trình chính trị tại Syria và tận dụng những thuận lợi tại thời điểm này”, ông Kerry nói.

Trong khi đó, tại Geneva, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về tình hình Syria Staffan de Mistura mô tả quyết định rút quân của ông Putin là “một bước tiến quan trọng” cho các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Geneva.

“Chúng tôi hy vọng rằng, điều này sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực cho tiến trình đàm phán”, ông Mistura nói và cho biết, phe đối lập tại Syria đã đệ trình những tài liệu trong đó vạch ra những nguyên tắc cơ bản về một giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này.

Phe đối lập tại Syria cho biết, nếu cuộc đàm phán tại Geneva có tiến triển, họ sẵn sàng “ngồi chung bàn” với quân Chính phủ chứ không cần phải qua trung gian.

Ông Mistura cho biết, ông đang cân nhắc những đề xuất của quân Chính phủ và phe đối lập để tìm ra “tiếng nói chung”. “Chúng tôi đã trao đổi một số tài liệu cũng như ý tưởng về việc làm thế nào để có thể đẩy các cuộc đàm phán tiếp theo tập trung sâu hơn vào tiến trình chuyển giao quyền lực”, ông Mistura nói./.

Theo VOV

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.