Myanmar sơ tán hàng ngàn người trong trận lũ lịch sử

(Baonghean.vn) - Ngày 12/8, Myanmar cho sơ tán cư dân ở nhiều vùng sau vụ lở đất làm sập hàng trăm ngôi nhà và mưa lớn vẫn tiếp tục đe dọa tới sự thiệt hại về người và của.
Chính quyền tại Hakha, thủ phủ của bang Chin ở phía tây bắc Myanmar đã sơ tán gần 4.000 người đến nơi an toàn sau vụ lở đất khiến 375 ngôi nhà bị hư hại. Theo Chính phủ Myanmar và Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc, ít nhất 103 người đã thiệt mạng và hơn một triệu người khác chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Đây là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất xảy ra tại Myanmar kể từ sau cơn bão Nargis làm gần 140.000 người thiệt mạng hồi tháng 5 năm 2008.
Năm trong số sáu thị trấn tại Hakha, với dân số khoảng 50.000 người, chịu ảnh hưởng bởi lở đất và 900 ngôi nhà có nguy cơ bị hư hỏng nghiêm trọng. "Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện sơ tán dân cư, ưu tiên trước mắt những người có nhà bị hư hỏng hoàn toàn" – một quan chức cho biết. 3000 người khác từ các ngôi làng lân cận cũng đã được di chuyển đến nơi trú ẩn tạm thời tại các tòa nhà chính phủ và các nhà thờ.
Hình ảnh một cậu bé di chuyển chiếc thuyền tại ngôi làng bị ngập lụt ở Irrawaddy Delta, Myanmar. Ảnh: Reuters
Một thanh niên di chuyển chiếc thuyền tại ngôi làng bị ngập lụt ở Irrawaddy Delta, Myanmar. Ảnh: Reuters
"Nguy cơ sạt lở đất có chiều hướng nghiêm trọng hơn, chúng tôi đang cố gắng để tìm nơi trú ẩn an toàn hơn cho người dân. Tại thời điểm này, các chuyên gia đang tiến hành khảo sát địa chất để tìm địa điểm an toàn và rộng hơn để nhiều người có thể sơ tán”, một quan chức bang Chin cho biết. 
Hakha cách Yangon khoảng 970 km (600 dặm) về phía tây bắc và là một trong những vùng kém phát triển nhất Myanmar. Chính phủ đã công bố tình trạng lũ lụt của bang Chin và ba khu vực khác cũng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế. Ít nhất 10 quốc gia đã đóng góp tiền mặt, Trung Quốc đã điều một đoàn xe tải chở hàng cứu trợ, Ấn Độ và Australia sử dụng máy bay quân sự để cung cấp lương thực, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cam kết nỗ lực thực hiện công tác cứu trợ cho Myanmar. 
Do lũ lụt xảy ra nên chính phủ Myanmar đã hoãn phiên họp Quốc hội ngày 10/8. Dự kiến phiên họp sẽ mở trở lại vào ngày 18 tháng này và cũng là họp phiên cuối cùng trước cuộc bầu cử vào đầu tháng 11. 
Phương Thảo 
(Theo Reuters)

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.