Mỹ-Hàn tiến hành tập trận chung, bất chấp đe dọa từ Bình Nhưỡng

Thứ 6 ngày 27/2, Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận hải quân chung trước khi bắt đầu các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn vào tuần tới. Hành động trên được cho là nhằm để gây áp lực lên Bắc Triều Tiên.
 
10 tàu chiến của Hàn Quốc được hỗ trợ bởi máy bay và máy bay trực thăng cùng các tàu khu trục US Aegis và Sea Hawk đã tham gia các đợt tập trận hôm thứ 6. Ảnh: Internet
 
Thứ 6, 10 tàu chiến của Hàn Quốc được hỗ trợ bởi máy bay và máy bay trực thăng cùng các tàu khu trục US Aegis và Sea Hawk đã tham gia các đợt tập trận. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định “Mục đích của việc tập trận là để nâng cao năng lực hoạt động và tăng cường năng lực phòng thủ giữa 2 nước đồng minh”. 
 
Các bài tập trên chỉ là một khúc dạo đầu cho cuộc diễn tập hàng năm có tên Foal Eagle. Được biết, Foal Eagle sẽ bắt đầu vào thứ 2 tuần tới và kéo dài trong 8 tuần với các bài tập trên mặt đất, trên không và trên biển. Khoảng 200.000 binh lính Hàn Quốc và 3.700 binh lính Mỹ sẽ được huy động trong đợt tập trận trên. Còn trong thời gian này, một cuộc tập trận chung có tên gọi Key Resolve, mô trên máy tính sẽ diễn ra trong khoảng 1 tuần.
 
Các đợt tập trận trên được cho là nguồn gốc gây ra căng thẳng tại bán  đảo Triều Tiên. Phía Seoul và Washington biện minh rằng các cuộc tập trận này chỉ hoàn toàn mang tính chất phòng thủ trong khi Bình Nhưỡng luôn coi đó là sự khởi đầu của một cuộc xâm lược. Bắc Triều Tiên từng đề nghị tạm ngừng việc thử nghiệm hạt nhân nếu như những cuộc tập trận Mỹ-Hàn trong năm 2015 bị hủy bỏ. Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ đề nghị trên đồng thời cho rằng phát ngôn của Bình Nhưỡng tương đương với việc ngầm đe dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 4.
 
Trước lập trường cứng rắn của Mỹ, hôm thứ 3 vừa rồi, trên tờ Rodong Sinmun của Bắc Triều Tiên có cho đăng tải thông tin: quyết định của Seoul và Washington về việc tiếp tục thực hiện các đợt diễn tập đã “đánh chìm” mọi cơ hội nối lại các cuộc đối thoại liên Triều. Đồng thời, tờ Rodong Sinmun kêu gọi “Điều mà chúng ta cần làm để đối phó với các chiến dịch quân sự của Mỹ là tiếp tục tăng cường tối đa các biện pháp răn đe của chúng ta”.
 
Chu Thanh
Theo Le Monde 27/2