Nam sinh lớp 9 chém người trong khu nội trú lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dù cả hai không có mâu thuẫn gì, nhưng vì hùa theo các bạn mà Già đã cướp đi mạng sống của một người chưa hề quen biết. Nam sinh lớp 9 đã phải trả giá cho hành vi của mình.

Ngày 4/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử bị cáo Vừ Bá Già (SN 2007), trú xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là nam sinh Lầu Bá T. (SN 2004, trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn).

Nam sinh lớp 9 chém người trong khu nội trú lĩnh án ảnh 1

Bị cáo Vừ Bá Già lĩnh án 6 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Vừ Bá Già là học sinh Trường phổ thông cơ sở (PTCS) dân tộc bán trú Tây Sơn, còn Lầu Bá T. là học sinh của Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn.

Tối 21/3/2022, khi Già đang ngồi uống rượu thì thấy người bạn là Mùa Chứ Dị chạy đến rủ đi đánh T. Vì trước đó, giữa Dị và em T. có mâu thuẫn. Già không có mâu thuẫn gì với T. nhưng đã đồng ý tham gia.

Trước khi đi cùng 4 người khác, Già cầm theo một con dao mẹo. Khi đến khu nội trú của trường, Dị chỉ vào T. rồi nói “chính thằng này, anh em đánh nó”.

Già đi vào, tát vào mặt em T. Nhóm bạn đi cùng cũng lao vào đánh T. Bị đánh, nạn nhân bỏ chạy nhưng đã bị Già đuổi theo chặn lại nên T. đẩy Già ra.

Sau đó, T. tiếp tục bỏ chạy thì bị Già chém nhiều nhát vào vùng đầu. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu, điều trị đến ngày 25/3/2022 thì tử vong. Nguyên nhân T. chết do suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp do vết thương làm vỡ xương hộp sọ, phù não, xuất huyết não.

Do thời điểm phạm tội Vừ Bá Già mới hơn 14 tuổi nên tại phiên tòa có sự tham gia của đại diện gia đình với tư cách người giám hộ.

Trước bục khai báo, bị cáo khai giữa mình và bị hại không có mâu thuẫn nhưng vì nghe lời bạn rủ rê, lại có rượu trong người nên đã không làm chủ được hành vi.

Đại diện nhà trường nơi bị cáo theo học nhận một phần trách nhiệm vì đã không quán xuyến sát sao học sinh trong khu nội trú. Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã tổ chức việc bán trú chặt chẽ hơn, đồng thời tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Với nhiều tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, đã tác động gia đình bồi thường tổn thất cho bị hại, bị cáo có đơn xin giảm án… HĐXX tuyên phạt bị cáo Vừ Bá Già 6 năm tù về tội Giết người.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.