Nam sinh viên kiếm ''bộn tiền'' từ kinh doanh đồng phục

(Baonghean.vn) - Chăm chỉ làm thêm ngay từ những năm thứ nhất, đến nay là sinh viên năm cuối, Nguyễn Văn Tài đã là một “ông chủ” kinh doanh đồng phục có tiếng, tạo việc làm thêm cho nhiều bạn sinh viên với mức thu nhập ổn định, làm nhiều việc thiện giúp đỡ trẻ em nghèo.

Kiếm gần 20 triệu mỗi tháng nhờ bán quần áo

Chân dung nam sinh viên giúp nhiều sinh viên có thu nhập ổn định Nguyễn Văn Tài
Sinh viên Nguyễn Văn Tài

Nguyễn Văn Tài quê xã Diễn Phong, Diễn Châu, hiện đang là sinh viên năm cuối ngành Khoa học môi trường thuộc Khoa Sinh - Trường Đại học Vinh. Kinh tế gia đình Tài dù không khá giả nhưng vẫn chu cấp đầy đủ tiền học cho cậu khi bước chân vào giảng đường đại học. Tuy nhiên, ngay từ đầu, Tài đã xác định sẽ đi làm thêm để lấy kinh nghiệm cho bản thân. Sẵn yêu thích công việc kinh doanh từ lâu nên Tài chọn làm cộng tác viên bán đồng phục học sinh, đồ thể thao cho một cửa hàng ở Vinh.

Công việc này sau một thời gian đã giúp Tài vừa có thêm kinh phí trang trải cho cuộc sống sinh viên xa nhà, đồng thời mang lại cho cậu nhiều kỹ năng mềm cần thiết. Việc làm thêm với Tài đang thuận lợi thì người chủ cửa hàng lâu nay cậu vẫn tin tưởng và làm việc cùng đã ôm tiền hàng của cậu "cao chạy xa bay".

Những khó khăn liên tiếp đến với Tài. Đó là sức ép, áp lực từ các phụ huynh, học sinh, sinh viên mà cậu đã nhận tiền làm đồng phục. Không còn cách nào khác, Tài không muốn xin sự hỗ trợ từ bố mẹ, nên cậu quyết định bớt đi một phần tiền ăn hàng ngày của mình gom góp lại và tìm một xưởng may khác để may áo đền bù cho khách. Lần này, Tài đã tìm được một xưởng may ở Huế, cũng từ đó, cậu hợp tác lâu dài với xưởng may này.

Thu nhập từ việc bán đồng phục của Tài ngày càng ổn định. Càng làm việc, Tài càng nhận ra mình mê công việc kinh doanh này hơn. Hiện tại, trừ chi phí, mỗi tháng cậu thu về 15 đến 20 triệu đồng tiền lãi. 

Tạo việc làm thường xuyên cho nhiều sinh viên

Đội ngũ cộng tác viên bán hàng xuất sắc của Nguyễn Văn Tài trong một lần đến Huế
Đội ngũ cộng tác viên bán hàng xuất sắc của Nguyễn Văn Tài trong một lần đến Huế

Nhận thấy việc làm thêm với các bạn học sinh, sinh viên bây giờ không khó, nhưng cũng không phải dễ, Tài quyết định sẽ giúp những người bạn đang đi học như mình có được công việc làm thêm để phần nào kiếm thêm thu nhập, đồng thời có được các kỹ năng sống cần thiết trước khi rời giảng đường.

Tài bắt đầu tuyển cộng tác viên bán hàng cho mình, trong đó có cả học sinh THCS, THPT cho tới các bạn sinh viên, các nhân viên công sở... Đến nay, sau gần 4 năm, Tài đã có một văn phòng chính thức ở thành phố Vinh và 3 đại lý con ở các huyện Tương Dương, Con Cuông và Diễn Châu.

Nguyễn Văn Tài trong chuyến đi làm từ thiện ở Kỳ Sơn
Nguyễn Văn Tài trong chuyến đi làm từ thiện ở Kỳ Sơn

Hiện cậu có lượng cộng tác viên thường xuyên lên đến 50 người, trong đó chủ yếu vẫn là sinh viên các trường: Đại học Vinh, Đại học Sư phạm kỹ thuật 3, Đại học Y khoa Vinh. Và có khoảng 20 sinh viên được cậu trợ cấp hàng tháng, mỗi tháng tùy theo năng lực cũng như doanh thu các cộng tác viên mang về. Còn các cộng tác viên bán hàng của Tài thu nhập đều đặn từ 1 đến 3 triệu đồng, có những bạn chăm chỉ kiếm được mỗi tháng 4-5 triệu đồng.

Để duy trì công việc đều đặn cho các cộng tác viên, Tài thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm bán hàng cho các bạn... Vì vậy, Tài rất được các cộng tác viên yêu quý và tôn trọng.

Không những là một sinh viên kinh doanh giỏi, giúp các bạn đồng môn kiếm được thêm thu nhập đều đặn mỗi tháng, Tài còn là Đội trưởng đội xung kích năng động, nhiệt tình của khoa Sinh học ở trường Đại học Vinh trong nhiều năm qua. Tài cũng được tham gia cùng các anh chị trong khoa làm công tác nghiên cứu khoa học...

Chàng trai thích làm từ thiện

Nguyễn Văn Tài và các bạn chuẩn bị quần áo quyên góp được ủng hộ đồng bào Kỳ Sơn
Nguyễn Văn Tài và các bạn chuẩn bị quần áo quyên góp được ủng hộ đồng bào Kỳ Sơn

Không chỉ là một nam sinh viên giỏi kiếm tiền, giúp bạn bè có việc làm ổn định, Tài liên tục đứng ra tổ chức các đợt quyên góp, làm từ thiện như tài trợ 240 chiếc áo đồng phục cho khoa Luật của trường; tài trợ áo cho Câu lạc bộ tình thương xứ Nghệ, cùng các bạn bán hoa gây quỹ cho trẻ em vùng cao Kỳ Sơn. Tài còn cùng nhóm bạn thân của mình góp tiền tặng quần áo cũ cho trẻ em xã Keng Đu (Kỳ Sơn)... Tài đang lên kế hoạch tặng áo đoàn cho học sinh khó khăn và cán bộ đoàn các trường THPT.

Chia sẻ về những việc làm của mình, Tài cười: “Đơn giản, em chỉ muốn mang lại cho các bạn một khoản thu nhập ổn định, đặc biệt việc làm thêm sẽ giúp các bạn ấy tự tin hơn trong giao tiếp, cách giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống...Đó cũng chính là động lực giúp em gắn bó với công việc của mình đến hôm nay”.

Thiên Thiên

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.