Nạn nhân bị 'khủng bố' đòi nợ ở Nghệ An được ngành Giáo dục lập danh sách để báo công an

Tiến Hùng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Văn bản có nội dung như trên đã được gửi đến UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh Nghệ An.

Ngày 23/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An có văn bản về việc phòng ngừa, cảnh giác trước các hoạt động cho vay tiền qua mạng xã hội và các tổ chức chức tín dụng không rõ nguồn gốc gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã, - Các đơn vị trực thuộc Sở - Các trung tâm GDTX, GDNN-GDTX...

Ngoài ra, văn bản này cũng được gửi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Nghệ An để báo cáo và gửi Công an tỉnh Nghệ An để phối hợp xử lý.

Văn bản này cho hay, thời gian gần đây, theo phản ánh của các ngành chức năng và nắm bắt tình hình tại các cơ sở giáo dục cho thấy hoạt động của một số đối tượng tổ chức tín dụng cho vay tiền không rõ nguồn gốc được đăng tải trên các app, thông qua tin nhắn các ứng dụng online, mạng xã hội, tờ rơi..., với lời quảng cáo thủ tục đơn giản, nhanh gọn đã lôi kéo được nhiều người tham gia, trong đó có một số cán bộ, giáo viên trong ngành.

Các cá nhân khi đã vay tiền theo hình thức này phải chấp nhận lãi suất cao và hình thức tính lãi phức tạp, sau khi vay đã chịu nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Nhiều người cho biết đã trả hết nợ nhưng các đối tượng này cho rằng vẫn còn nợ nên liên tục bị đòi. Để đòi nợ, các đối tượng sẵn sàng gây sức ép đối với tất cả những người thân, đồng nghiệp có liên quan đến con nợ, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và uy tín của nhiều người, trong đó nhiều người không hề vay mượn bất kể khoản tiền nào, nhưng vẫn có người gọi điện, nhắn tin khủng bố, đe dọa. Nghiêm trọng hơn, chúng còn sử dụng hình ảnh cá nhân phát tán lên mạng xã hội, gửi email, gọi điện cho các cấp lãnh đạo, cán bộ quản lý, các cá nhân liên quan để tố cáo và gây sức ép đòi nợ.

Để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn những hiện tượng nêu trên, sau khi tham khảo ý kiến của Phòng PA03 Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc, các Trung tâm GDTX, GDNN-GDTX tăng cường quán triệt, tuyên truyền, yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức, cảnh giác với những hình thức mời gọi cho vay và hệ quả của việc vay tiền với lãi suất cao của các tổ chức, cá nhân chưa rõ nguồn gốc; cách nhận biết và phòng tránh trở thành nạn nhân của tình trạng này. Đặc biệt, không vay mượn tiền của các đối tượng cho vay qua các trang mạng xã hội, các số điện thoại, tờ rơi, hoặc các app vay tiền không rõ nguồn gốc hay qua các đối tượng trung gian.

Một hiệu trưởng và người thân dù không vay tiền nhưng bị bêu rếu trên mạng xã hội. Ảnh: T.H
Một hiệu trưởng và người thân dù không vay tiền nhưng bị bêu rếu trên mạng xã hội. Ảnh: T.H

Trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có vay mượn tiền của các tổ chức, cá nhân (qua mạng hay các tổ chức các tín dụng khác) đã trả nợ đầy đủ hay chưa trả đủ, bị các đối tượng đe dọa, khủng bố, cần kịp thời báo cáo với lãnh đạo đơn vị để tìm giải pháp xử lý. Trong trường hợp bị các đối tượng cho vay ghép ảnh, đưa chứng minh thư, căn cước công dân, bôi nhọ, vu khống lên mạng xã hội, lên hộp thư điện tử, đe dọa, yêu cầu thanh toán các khoản nợ vô lý hoặc mạo danh cơ quan công an lừa đảo ép buộc chuyển tiền... kịp thời thông báo cho bạn bè, người thân, đồng thời báo cáo lãnh đạo đơn vị để trình báo với cơ quan công an biết và có hướng xử lý.

Đồng thời, cảnh giác với các hình thức mạo danh cơ quan chức năng (Công an, Y tế, Thanh tra ...) gọi điện đến lừa đảo, dọa nạt, chiếm đoạt tiền bạc, tài sản. Khi bị mất giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy phép lái xe...), cần nhanh chóng thông báo với các cơ quan có thẩm quyền để phòng ngừa hiện tượng trộm cắp thông tin cá nhân, lợi dụng giấy tờ của mình để hoạt động vi phạm pháp luật.

Một hiệu trưởng khác thị bị chế ảnh, đe dọa. Ảnh: T.H
Một hiệu trưởng khác thì bị chế ảnh, đe dọa. Ảnh: T.H

Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc, các trung tâm GDNN-GDTX triển khai đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động trong toàn ngành biết và thực hiện nghiêm túc. Đồng thời yêu cầu các đơn vị có giáo viên, nhân viên của đơn vị mình đã và đang bị khủng bố, đòi nợ, lừa đảo trong thời gian từ 01/01/2021 đến 20/5/2022, lập danh sách gửi về Sở, qua Phòng Chính trị tư tưởng trước ngày 28/5/2022 để tổng hợp, báo cáo cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.

Trước đó, Báo Nghệ An có loạt bài phán ảnh tình trạng nhiều hiệu trưởng, giáo viên, lãnh đạo một số đơn vị... bị "khủng bố" đòi nợ dù không vay tiền. Sau khi Báo Nghệ An đăng tải, hàng trăm người đã liên hệ, phản ánh họ cũng là nạn nhân vấn nạn này. Thậm chí, một số giáo viên đành phải xin nghỉ việc do không chịu nổi áp lực, đe dọa....

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.