Nâng cao chất lượng điểm đến và văn hóa du lịch

(Baonghean.vn )- Chiều ngày 6-5, UBND thành phố Vinh cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình phối hợp “Nâng cao chất lượng điểm đến và xây dựng môi trường văn hóa du lịch” giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với UBND huyện Nam Đàn, Thị xã Cửa Lò và Thành phố Vinh, giai đoạn 2013-2015.

Hội nghị do đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở VHTT&DL chủ trì. Cùng tham dự có các đồng chí Thường trực thành ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò, huyện Nam Đàn và đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng ban liên quan.

a1
Toàn cảnh Hội nghị

Phát huy tiềm năng và thế mạnh đặc trưng về du lịch của huyện Nam Đàn, Thành phố Vinh và Thị xã Cửa Lò, nhằm xây dựng điểm đến bền vững, tạo sức lan tỏa tới các địa phương trong tỉnh. Chương trình phối hợp của Sở VHTT&DL với UBND huyện Nam Đàn, Thị xã Cửa Lò và Thành phố Vinh giai đoạn 2013-2015 đã tạo liên kết xây dựng sản phẩm du lịch, phối hợp tuyên truyền, quảng bá điểm đến, đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; Tổ chức giao lưu văn hóa, tổ chức sự kiện và xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật; Xây dựng môi trường văn hóa, du lịch lành mạnh, thân thiện, mến khách.

Qua ba năm triển khai chương trình đạt được một số kết quả: Tại Cửa Lò, Công ty cổ phần Song Ngư Sơn khai trương tuyến du lịch thủy nội địa Lan Châu - đảo Ngư bằng thuyền cao tốc 14 - 26 chỗ đáp ứng nhu cầu du lịch của du khách; Xây dựng và đã thẩm định công nhận 39 nhà hàng văn minh; Đưa mô hình hát dân ca ví, giặm vào phục vụ du khách tại Công viên Hoa cúc biển trong mùa du lịch. Thành lập Hiệp hội Cá thu Cửa Lò, trong đó đã có sản phẩm làm quà tặng cho khách là Cá thu đóng gói trong bao hút chân không; Hình thành hiệp hội Làng nghề nước mắm Hải Giang I; tại các điểm tham quan có bán sản phẩm cho du khách để giới thiệu và quảng bá thương hiệu của địa phương.

Đảo Lan Châu nhìn từ trên cao.
Đảo Lan Châu nhìn từ trên cao. (Ảnh: Sỹ Minh)

Lễ hội Vua Mai và Lễ hội Đền Quang Trung được huyện Nam Đàn và Thành phố Vinh đổi mới nội dung tổ chức theo hướng trả giá trị dân gian truyền thống để thu hút du khách. Mô hình trình diễn Dân ca Ví giặm phục vụ du khách tại Khu Du lịch Kim Liên (Nam Đàn) tạo được ấn tượng tốt và thu hút lượng khách khá lớn. Khai trương phòng trưng bày các hiện vật, tư liệu liên quan đến thời đại Tây Sơn và sự nghiệp của Hoàng đế Quang Trung tại đền thờ Hoàng đế Quang Trung thu hút được nhiều lượt khách tham quan, tìm hiểu.

Bên cạnh đó, việc phối hợp với Công ty Điền Quân Media & Entertainment để thực hiện Chương trình "Khám phá Nghệ An cùng Robert Danhi" nhằm quảng bá cho các món ẩm thực đặc sắc : cháo lươn (Thành phố Vinh), me Nam Nghĩa (Nam Đàn), mực nháy (Cửa Lò) đã thu hút được lượng khách đến với ba địa phương tăng đáng kể so với năm trước.

Đền thờ Hoàng đế Quang Trung địa chỉ du lịch tâm lịch thu hút khách du lịch.
Đền thờ Hoàng đế Quang Trung địa chỉ du lịch tâm lịch thu hút khách du lịch.

Tổ chức thành công các sự kiện văn hóa, du lịch như lễ hội Du lịch Cửa Lò, lễ hội Làng Sen, Liên hoan Dân ca Ví giặm Nghệ Tĩnh... Liên hoan Văn hóa ẩm thực du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ năm 2014 với sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp đến từ vùng Đông Bắc Thái Lan, Lào, các tỉnh bạn, các địa phương trong tỉnh.

Các ý kiến tham luận tại Hội nghỉ cũng chỉ ra những bất cập cần tiếp tục khắc phục như: Thiếu các loại hình vui chơi giải trí chất lượng cao; Chưa có điểm giới thiệu, quảng bá cho du khách khi có nhu cầu được nghe, xem biểu diễn Dân ca Ví, Giặm. Huyện Nam Đàn chưa có các cơ sở lưu trú và nhà hàng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch...

Trong thời gian tới, Sở VHTT&DL cùng các địa phương thống nhất tiếp tục khai thác tuyến kết nối giữa 3 địa phương, trên cơ sở nâng cao chất lượng điểm đến và văn hóa du lịch.

Đạm Phương

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.