Nâng cao hiệu quả sử dụng báo, tạp chí của Đảng

26/10/2015 11:01

(Baonghean) - 3 năm nay, huyện Thanh Chương liên tục trong tốp đầu của tỉnh về công tác phát hành và sử dụng báo, tạp chí của Đảng; và là địa phương phối hợp triển khai thí điểm chủ trương của cấp trên về công tác này một cách nhanh chóng, hiệu quả...

Đảng bộ huyện Thanh Chương có 85 tổ chức cơ sở đảng, trong đó 28 chi bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy, 504 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Là đơn vị có số đầu mối, TCCS đảng lớn nhất tỉnh, nhưng Thanh Chương đã cơ bản hoàn thành việc phát hành báo đảng đến các chi bộ và chức danh theo quy định.

Theo đó, qua hệ thống Bưu điện, mỗi ngày có 992 số báo Nghệ An được các bưu tá chuyển đến tay bạn đọc (trong đó có 161 chi bộ đặc thù được cấp). Để có kết quả đó, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, là sự chuyển biến về nhận thức của các tổ chức cơ sở đảng và cán bộ, đảng viên nói chung trong tiếp cận nguồn thông tin đáp ứng nhu cầu thực tiễn; trong đó cũng cần ghi nhận những đổi mới trong nội dung tuyên truyền sát hợp của các báo, tạp chí của Đảng.

Chi ủy thôn 3, xã Thanh Đồng (Thanh Chương) trao đổi lựa chọn thông tin từ báo đảng để phục vụ  sinh hoạt chi bộ.
Chi ủy thôn 3, xã Thanh Đồng (Thanh Chương) trao đổi lựa chọn thông tin từ báo đảng để phục vụ sinh hoạt chi bộ.

Không chỉ chấp hành việc mua báo nghiêm túc, mà việc đọc, sử dụng báo đảng ở Thanh Chương cũng mang lại hiệu quả thiết thực. Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phong cho biết: Đảng ủy luôn đặt mua báo Nghệ An đầy đủ cho các chi bộ; giao cấp ủy thường xuyên kiểm tra việc sử dụng, khuyến khích cán bộ, đảng viên đọc, tuyên truyền những điển hình kinh tế để cùng nhau học tập.

Chi bộ xóm 8B, xã Thanh Phong có 29 đảng viên, sinh hoạt định kỳ vào buổi tối ngày mùng 4 hàng tháng, dành ít nhất 20 phút để điểm tin tức thời sự, một số vấn đề nóng của địa phương. Ông Lê Xuân Quế - Bí thư chi bộ cho biết: Ngoài việc điểm tin, Chi ủy còn thông báo cho các đảng viên những nội dung trọng tâm của báo trong thời gian qua. Đặc biệt là các mô hình kinh tế, cách sản xuất kinh doanh có hiệu quả... Từ đó, nguồn tài liệu của báo đảng đã phát huy hiệu quả khá rõ"

Đảng ủy các xã Thanh Thịnh, Thanh Lĩnh còn vận dụng báo chí phục vụ công tác dân vận, đặc biệt trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Ở Chi bộ thôn Thượng (xã Thanh Lĩnh) thực hiện quy trình “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Qua thực tế kinh nghiệm từ những bài báo đăng tải trên báo Nghệ An, Chi ủy, Ban cán sự xóm phổ biến cho nhân dân và thống nhất chọn giải pháp thực hiện. Nhiều chủ trương, chính sách được phổ biến cho bà con một cách nhanh chóng, đặc biệt là những chuyên mục “đầu làng, cuối phố”, “sau lũy tre làng” còn được bà con bàn luận rất sôi nổi... Những kinh nghiệm ở đơn vị bạn, những câu chuyện hiến đất, gương “người tốt việc tốt” cứ thấm dần một cách tự nhiên.

Còn ở Chi bộ thôn 3 xã Thanh Đồng, báo đảng sau khi sử dụng xong được chi bộ lưu giữ theo tháng, trong đó những thông tin quan trọng được đánh dấu và ghi vào sổ để tra cứu. Kỳ sinh hoạt chi bộ hàng tháng, dành thời gian 15 - 20 phút điểm tin thời sự, chính trị và cùng các đảng viên thảo luận về các chuyên mục “Sinh hoạt tư tưởng”; các mô hình làm kinh tế, chăn nuôi, mô hình VAC để học hỏi.

Ông Trần Võ Phúc - Bí thư Chi bộ cho hay: “Chi ủy thường xuyên gặp gỡ, hội ý, bàn cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời xác định nếu biết khai thác, khơi gợi đúng sẽ phát huy được hiệu quả. Cách nắm bắt quy luật và những kinh nghiệm ấy chúng tôi học được từ báo đảng”.

Không chỉ thực hiện tốt công tác phát hành và sử dụng báo đảng, Thanh Chương còn là đơn vị phối hợp rất tốt với Báo Nghệ An, Bưu điện trong việc thực hiện làm “điểm” một số nội dung. Để đáp ứng yêu cầu sử dụng báo đảng trở thành một trong những kênh chính thống và liền mạch cho sinh hoạt chi bộ, định hướng dư luận, Thanh Chương được lựa chọn là đơn vị điểm. Thực hiện chủ trương, chỉ trong một ngày, Báo Nghệ An, Ban Tuyên giáo và Bưu điện đã đến làm việc và ký hợp đồng trực tiếp với 30 - 40 đơn vị.

Ngành Giáo dục Thanh Chương cũng là một trong những đơn vị chấp hành tốt việc mua và sử dụng báo đảng. Sau khi lãnh đạo của Phòng Giáo dục được kiện toàn, để tăng cường công tác lãnh đạo và định hướng dư luận, phòng đã chỉ đạo các đơn vị trường học chấp hành việc mua, sử dụng báo đảng, theo dõi sát việc đặt mua và sử dụng đảng, nhất là dịp nghỉ hè, điển hình như: Chi bộ trường THCS Thanh Tiên, THCS Hạnh Lâm, THCS Thanh Tường, THCS Xuân Tường, Mầm non Ngọc Sơn...

Đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ công tác đảng của Thanh Chương, đồng chí Phan Đình Hà -Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy khẳng định: “Để tận dụng lợi ích từ báo, tạp chí, thì trước hết lãnh đạo phải biết chắt lọc, nắm bắt, tích lũy để chuyển tải và định hướng trong sinh hoạt tư tưởng. Chỉ đạo những đơn vị chưa làm tốt công tác này, hướng dẫn việc sử dụng để nguồn kinh phí của đảng phải phục vụ lợi ích của đảng và nhân dân. Cùng với đó là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kết quả về công tác đưa báo đảng đến tận chi bộ”.

Đạm Phương

TIN LIÊN QUAN

Nâng cao hiệu quả sử dụng báo, tạp chí của Đảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO