Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào

(Baonghean) Hội thi “Tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào các dân tộc” do Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức diễn ra vào các ngày 17, 18/8  tại Thành phố Vinh. Nhân dịp này, Báo Nghệ An phỏng vấn bà Hoàng Phương Hoa - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy ban Dân tộc, Phó trưởng Ban Tổ chức hội thi về ý nghĩa và nội dung của hội thi này...

Phóng viên (P.V): Xin bà cho biết mục đích, ý nghĩa của hội thi “Tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào các dân tộc”?

Bà Hoàng Phương Hoa: Hội thi này được triển khai tại một số tỉnh, thành có đông đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, từng bước vận dụng pháp luật có hiệu quả vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi người, của Nhà nước và của xã hội; nâng cao ý thức tự giác chủ động tìm hiểu và chấp hành pháp luật, có khả năng tự tổ chức và giải quyết tốt các mâu thuẫn, vướng mắc trong nhân dân, bảo đảm tăng cường đoàn kết thôn, bản, ấp, làng, phum, sóc, phát huy dân chủ cơ sở, giữ vững an ninh chính trị xã hội, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số.

 Bên cạnh đó, Hội thi còn nhằm chuyển tải các quy định của pháp luật, chính sách dân tộc, trình tự, thủ tục về thực hiện các quyền và nghĩa vụ, lợi ích của công dân trong chấp hành pháp luật, thực hiện chính sách dân tộc theo quy định của pháp luật nói chung và liên quan đến các luật chuyên ngành áp dụng trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và biên giới. Phát huy vai trò, trách nhiệm trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong hệ thống cơ quan chức năng, chính quyền các cấp và cơ quan công tác dân tộc phù hợp với đặc điểm tình hình từng vùng, địa phương và dân tộc, góp phần nâng cao ý thức pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật của hệ thống chính trị xã hội; góp phần thực hiện chính sách xã hội hóa công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của Nhà nước, đưa pháp luật đi vào đời sống...

Việc tổ chức Hội thi một mặt để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước tới đồng bào, mặt khác cũng nhằm tìm hiểu sự nhận thức và nhu cầu tìm hiểu pháp luật của đồng bào để có những hình thức và nội dung tuyên truyền pháp luật phù hợp với từng địa phương.

P.V: Bà có thể chia sẻ những vấn đề cần tập trung tuyên truyền về mặt pháp luật đối với đồng bào hiện nay?

Bà Hoàng Phương Hoa: Nhiệm vụ tập trung tuyên truyền sâu rộng hiện nay là đường lối, chủ trương chính sách dân tộc của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương của địa phương về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh biên giới; và các quy định pháp luật gắn trực tiếp với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, như: Quy định pháp luật về đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, biên giới quốc gia, khiếu nại, tố cáo, bình đẳng giới, hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ, trẻ em, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, quy chế dân chủ cơ sở.

Phổ biến và hướng dẫn đồng bào thực hiện các quyền, nghĩa vụ cụ thể theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định; gắn với việc vận động đồng bào các dân tộc định canh, định cư xóa đói, giảm nghèo…

Công an xã Châu Thuận (Quỳ Châu) tuyên truyền chính sách pháp luật tại bản Men

Ảnh: Trần Ngọc Lan

P.V: Được biết, đây là hội thi đầu tiên có quy mô cấp tỉnh được tổ chức tại Nghệ An, bà nhận xét thế nào về công tác chuẩn bị, đặc biệt là chủ trương “sân khấu hóa” hội thi của địa phương?

Bà Hoàng Phương Hoa: Ngày 18/6/2012, Ủy ban Dân tộc đã có Công văn số 483/UBDT-PC gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc đề nghị phối hợp tổ chức cuộc thi và đã nhận được sự đồng thuận cao. Lãnh đạo tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành để phối hợp tổ chức thực hiện. Sau đó, Ủy ban Dân tộc đã thành lập Ban tổ chức cuộc thi do đồng chí Sơn Minh Thắng- Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm trưởng Ban tổ chức; đồng chí Lê Xuân Đại- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An là Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức và đại diện lãnh đạo cấp Vụ của Ủy ban Dân tộc và các sở, ban, ngành của tỉnh Nghệ An là thành viên; thành lập Ban Giám khảo, Ban Thư ký để tổ chức cuộc thi; Xây dựng bộ đề thi, đáp án và thang điểm; thể lệ, quy chế cuộc thi và các nội dung khác phục vụ cuộc thi.

Để cuộc thi đạt kết quả cao, trong 3 tháng qua, 10 đội thi của 10 huyện đã luyện tập và chuẩn bị chu đáo từ nội dung đến hình thức như: trang phục, đạo cụ, tiểu phẩm… Qua sơ duyệt cấp huyện cho thấy, các đội dự thi đã có sự chuẩn bị nghiêm túc với nội dung sinh động, phong phú, đa dạng và hấp dẫn.

Việc lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp là rất quan trọng. Trong đó, việc tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức “sân khấu hóa” sẽ mang lại hiệu quả cao, thu hút được nhiều tầng lớp nhân dân tham gia, truyền tải nội dung pháp luật đến đồng bào một cách sinh động và dễ hiểu.

P.V: Xin cảm ơn bà!

T.V-V.C (thực hiện)

tin mới

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.