Nâng chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, bản sau sáp nhập

(Baonghean) - Sau sáp nhập, số lượng chi bộ cơ sở giảm nhưng số lượng đảng viên trong chi bộ tăng, địa bàn quản lý rộng hơn đã đặt ra những thách thức không nhỏ. Vì vậy, Ban Thường vụ Huyện ủy Quế Phong đã đặc biệt quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ các chi bộ thôn, bản ổn định công tác, nâng cao chất lượng sinh hoạt.

Khắc phục khó khăn

Sau khi sáp nhập 10 xóm thành 4 xóm vào tháng 10/2019 thì số chi bộ đảng ở xã Châu Thôn giảm từ 18 xuống còn 11 chi bộ. Trong số các chi bộ cơ sở thì chi bộ bản Tam Tiến có đông đảng viên nhất với 40 người, được sáp nhập từ 3 chi bộ của các bản Mờ, Hiền và Na Pục.
Chi ủy Chi bộ bản Tam Tiến trao đổi với lãnh đạo xã Châu Thôn về giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ sau sáp nhập. Ảnh: Hoài Thu

Giới thiệu cho chúng tôi về khuôn viên của Nhà Văn hóa bản Tam Tiến, Bí thư Chi bộ Vi Văn Hạnh cho hay, sau sáp nhập 3 xóm thì Nhà Văn hóa của bản Na Pục cũ được lựa chọn làm nơi hội họp của bản mới Tam Tiến. Tuy nhiên, do địa bàn 3 bản cũ cách nhau khá xa, nhiều đảng viên lớn tuổi không thể đi bộ mấy tiếng đồng hồ để đi dự sinh hoạt chi bộ hàng tháng được, nên việc tập trung về một địa điểm để họp rất khó khăn và không thể làm thường xuyên. Hơn nữa, khuôn viên nhà văn hóa của bản Tam Tiến hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu về chỗ ngồi cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ được số lượng người đông…

Song, không vì khó khăn mà để chất lượng sinh hoạt chi bộ suy yếu. Đồng chí Vi Văn Chín - Bí thư Đảng ủy xã Châu Thôn cho biết, Đảng ủy xã đã hỗ trợ, hướng dẫn các chi bộ bản linh hoạt trong thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng. Tại bản Tam Tiến, cơ sở đã thực hiện sinh hoạt chung 1 quý 1 lần, còn hàng tháng chi bộ tổ chức sinh hoạt theo cụm tương ứng với đảng viên cư trú tại địa bàn các bản cũ. Cách làm này đã phát huy được hiệu quả, giúp chi bộ duy trì được nề nếp sinh hoạt và kịp thời chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng cũng như các chỉ đạo, định hướng của chi ủy tới các thành viên để triển khai công tác.

Từ cuối năm 2019 đến nay, Chi bộ bản Tam Tiến đã thống nhất và chỉ đạo thực hiện được 2 chuyên đề về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế. Theo đó, ban cán sự bản Tam Tiến đã vận động người dân hiến đất, hiến ngày công để làm đường nông thôn mới ở bản Na Pục, đổ bê tông đoạn đường vào nhà văn hóa bản. Đảng viên trẻ Hà Văn Huỳnh hiện là Phó bản Tam Tiến kiêm công an viên chia sẻ: Sau sáp nhập bản, ban đầu do địa bàn quản lý tăng lên nên cũng có chút bỡ ngỡ. Nhưng nhờ có chi bộ định hướng, hỗ trợ nên nay đã quen dần với công việc.

Chi bộ bản Tam Tiến xây dựng nghị quyết về phát triển kinh tế sau sáp nhập, huy động người dân tập trung cấy lúa kịp thời vụ. Ảnh: PV

Đồng chí Nguyễn Thị Lan - Phó ban Tổ chức Huyện ủy Quế Phong cho biết, những khó khăn ở Chi bộ bản Tam Tiến cũng là khó khăn mà nhiều chi bộ khác trên địa bàn huyện gặp phải sau sáp nhập. Sau sáp nhập, huyện Quế Phong có 106 chi bộ thôn, xóm, bản. Tuy nhiên, từng địa bàn đã có những cách làm linh hoạt, cùng với sự định hướng, hỗ trợ của cấp trên nên việc triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU đạt kết quả tốt. Nhận thức của cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên về tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên. Các chi bộ đã quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt; nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng hơn và sát với tình hình thực tiễn của từng đơn vị, địa phương.

 Tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Một trong những giải pháp giúp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở huyện Quế Phong được quan tâm chỉ đạo, thực hiện đó là việc tập trung hỗ trợ các chi bộ kiện toàn về cả nhân sự và tổ chức.

Trong đó xác định, các buổi sinh hoạt chi bộ cần tập trung thảo luận, giải quyết những vấn đề cụ thể của địa phương, đơn vị và những vấn đề liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của đảng viên; biểu dương khích lệ kịp thời những đảng viên có thành tích xuất sắc, đồng thời động viên, giúp đỡ những đảng viên có khuyết điểm hoặc hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tạo không khí dân chủ, cởi mở, chân thành trong sinh hoạt, tạo được sự đồng thuận trong chi bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Cán bộ Đảng ủy xã Tri Lễ thăm mô hình chăn nuôi hiệu quả của đảng viên ở bản Pả Khốm. Ảnh: Hoài Thu

Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU, để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở, BTV Huyện ủy Quế Phong đã chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc tiến hành tổ chức các buổi sinh hoạt mẫu, mời các bí thư chi bộ tham dự, như Đảng bộ thị trấn Kim Sơn, Hạnh Dịch, Tiền Phong... Với nội dung sinh hoạt phong phú, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình và trách nhiệm của đảng viên trong xây dựng chi bộ.

Tại xã Tri Lễ, sau sáp nhập từ 31 xóm bản còn 14 bản thì số chi bộ cũng giảm từ 40 xuống còn 33, trong đó có 16 chi bộ cơ sở. Là địa bàn có khá đông dân cư với hơn 10.000 nhân khẩu thuộc nhiều thành phần dân tộc.

Bởi vậy, việc phát huy dân chủ được cấp ủy xã Tri Lễ chú trọng thực hiện ngay từ các cuộc sinh hoạt chi bộ, từ đó chỉ đạo thực hiện trong cộng đồng dân cư. Như ở Chi bộ Tam Hợp được sáp nhập từ 3 chi bộ của 3 bản Pà Pàn (chủ yếu là người dân tộc Khơ mú), bản Bò (bản người dân tộc Thái) và bản D2 (chủ yếu là đồng bào Mông). Với đặc thù nhiều thành phần dân tộc nên việc bố trí nhân sự của chi ủy chi bộ sau kiện toàn cũng đảm bảo đầy đủ các thành phần, tạo không  khí cởi mở, dân chủ và đoàn kết ngay từ các chi bộ đảng.

Bí thư Chi bộ Tam Hợp Moong Văn Xuyên cho biết, sau sáp nhập đảng ủy cấp trên, nhất là các đồng chí trong Đảng ủy xã được phân công phụ trách địa bàn rất quan tâm, hướng dẫn sát sao từ việc chuẩn bị nội dung đến quy trình sinh hoạt. Nếu có vướng mắc, các đồng chí giúp tháo gỡ kịp thời, kể cả công tác triển khai các nghị quyết của chi bộ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thăm mô hình giúp dân phát triển kinh tế của Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, huyện Quế Phong. Ảnh: Hoài Thu

Cùng với việc bám sát hướng dẫn các chi bộ cơ sở trong tổ chức sinh hoạt, BTV Huyện ủy Quế Phong cũng phối hợp với Đảng ủy BĐBP tỉnh chuyển các đồng chí đảng viên là sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp ở các đội trinh sát, vận động quần chúng đồn biên phòng có cấp bậc từ trung úy trở lên, có năng lực, trình độ được giới thiệu về tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản thuộc Đảng bộ các xã biên giới Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Tri Lễ...

Đồng thời chuyển đảng viên là cán bộ, công chức ở các xã, thị trấn về sinh hoạt và giữ chức vụ Bí thư ở các chi bộ xóm, thôn, bản, có ít đảng viên, ở các chi bộ gặp khó khăn đòi hỏi cần có cán bộ đủ năng lực lãnh đạo. Phân công cán bộ là đảng viên ở cấp huyện, xã (bao gồm các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành) hằng tháng về dự sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, có gợi ý kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), vai trò lãnh đạo chỉ đạo chi bộ yếu...

Đồng chí Sầm Văn Duyệt - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Quế Phong khẳng định, để nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các chi bộ thôn, xóm, bản sau sáp nhập, Huyện ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo quán triệt mục đích, yêu cầu nội dung Chỉ thị số 13-CT/TU của Tỉnh ủy về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, coi việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, là tiêu chí quan trọng để đánh giá phân loại chi bộ, tổ chức cơ sở đảng hàng năm.

Tin liên quan

Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean) - Vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ lâu nay luôn được Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo. Gần đây nhất, ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13-CT/TU về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” với nhiều giải pháp được triển khai. Tuy nhiên, sau 2 năm thực hiện chủ trương này, vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục.
Nghệ An: Khó khăn trong xử lý đất và trụ sở các cơ quan sau sáp nhập

Nghệ An: Khó khăn trong xử lý đất và trụ sở các cơ quan sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giản bộ máy, một số đơn vị hành chính sự nghiệp và phường, xã đã được sáp nhập dẫn tới một số cơ sở vật chất và đất lúng túng trong cách sử dụng. Vậy giải pháp nào để quản lý và nhất là khai thác hiệu quả tài sản công?

Các tin khác