Náo nức vào Giải

(Baonghean) - Ngày 8/6, Giải bóng đá thiếu niên - nhi đồng cúp báo nghệ an khởi động với 3 sự kiên chính: Họp báo về giải, kiểm tra nhân sự và tập huấn chuyên môn cho trọng tài, trưởng đoàn, huấn luyện viên các đội. Phải đến 8 giờ sáng, buổi họp báo mới bắt đầu nhưng từ rất sớm đã có đông đủ các nhà báo, nhà tài trợ, trưởng đoàn các huyện tập trung về hội trường Báo Nghệ An. trên các tuyến phố chính của thành phố Vinh đã có rất nhiều băng rôn tuyên truyền, thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo người dân...

-->> Khai mạc Giải bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng cúp Báo Nghệ An lần thứ XVII, năm 2013

Ngày Họp báo Giải Bóng đá thiếu niên nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XVII – 2013 là ngày rất đáng mong đợi đối với các lãnh đội về tham dự giải; bởi bên cạnh các nội dung họp báo, Ban Tổ chức giải cũng đồng thời tiến hành bắt thăm, chia bảng cho các đội dự giải ở hai lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng. Ai cũng háo hức và hy vọng đội mình được rơi vào bảng đấu thuận lợi để đi tiếp, vào sâu.Toàn cảnh buổi họp báo tuyên truyền Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Ảnh: T.P

Và cũng không để các lãnh đội đợi lâu, sau lời khai mạc họp báo, 8 giờ 15 phút, ông Nguyễn Đình Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty CP Sông Lam Nghệ An, thành viên Ban Tổ chức Giải đã điều hành việc bắt thăm, phân lịch – Với nguyên tắc các đội vô địch, á quân mùa giải trước sẽ được ưu tiên chọn làm hạt giống các bảng đấu. Đảm bảo tính khách quan, Ban Tổ chức đã mời các nhà báo tham dự họp báo trực tiếp chọn những lá thăm may rủi: nhà báo Hoàng Hảo – Báo Đầu tư, nhà báo Thanh Mân – Báo Thể thao hàng ngày, nhà báo Thái Quảng – Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, nhà báo Hoàng Trinh – Báo Công Thương đã rất vui vẻ khi đóng vai trò “thần may mắn” cho các đội bóng.

Ở lứa tuổi nhi đồng có 17 đội tham dự, được chia làm 5 bảng đấu và trong đó 2 bảng có 4 đội, 3 bảng còn lại mỗi bảng 3 đội. Ở lứa tuổi thiếu niên có 8 đội, được chia làm 2 bảng đấu… Lịch đã lên, có trưởng đoàn buồn nhưng cũng có huấn luyện vui và cũng có những người trầm tư suy nghĩ, tính toán phong độ, điểm rơi, xoay vòng phân phối sức cho các cầu thủ của mình. Anh Văn Thanh Chương, huấn luyện viên đội thiếu niên và nhi đội huyện Thanh Chương cho rằng: Bảng B lứa tuổi thiếu niên (gồm các đội Thành phố Vinh, huyện Tương Dương, huyện Thanh Chương và huyện Quỳnh Lưu) và bảng D lứa tuổi nhi đồng (gồm các đội Nghĩa Đàn, Diễn Châu và Đô Lương) chính là các bảng “tử thần”…

Ông Nguyễn Kim Nam, Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện Đô Lương  thì có ý kiến khác: “Ở bóng đá thiếu nhi không thể nói trước điều gì, đội nào cũng là ứng cử viên cho chức vô địch”; Ông Tô Sơn, Trưởng đoàn Thị xã Thái Hòa thầm tiếc: “Giá mà đội nhi đồng không “thiệt quân” vì 2 cầu thủ chủ chốt bận tham dự tập trung cho đội nhi đồng ngành Giáo dục Nghệ An đá giải toàn quốc thì vào chung kết là chuyện trong tầm tay”. Hình như chỉ riêng Trưởng đoàn Thành phố Vinh, ông Tôn Thất Hải - Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Thành phố Vinh có vẻ ung dung hơn cả (Thành phố Vinh là chủ nhà, lại là một “thế lực” bóng đá trẻ ở tỉnh nhiều năm nay).

Phần họp báo do bà Phạm Thị Hồng Toan – Tổng Biên tập Báo Nghệ An – Trưởng Ban Tổ chức Giải, ông Lô Trung Thành – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL - Phó Trưởng Ban Tổ chức, ông Nguyễn Đình Nghĩa – Phó Giám đốc Công ty CP Sông Lam Nghệ An đồng chủ trì.

Bà Phạm Thị Hồng Toan đã có lời phát biểu ngắn gọn trước các phóng viên, nhà báo, các nhà tài trợ, trưởng đoàn và huấn luyện viên các đội, theo đó: Giải Bóng đá thiếu niên nhi đồng Cúp Báo Nghệ An đã qua 16 năm liên tục được tổ chức, ngày càng khẳng định được vị trí và tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ  trong việc phát triển phong trào thể thao, chăm sóc thế hệ trẻ tỉnh nhà. Ban Tổ chức Giải rất vui mừng khi lần đầu tiên tổ chức họp báo để thông báo những kết quả đó cũng như mong muốn nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp để công tác tổ chức giải ngày càng hoàn thiện…

Giải năm nay có nhiều sự đổi mới, trước hết là không tổ chức vòng loại khu vực mà các đội đều về thẳng vòng chung kết; thứ đến là có sự tham gia tổ chức của Công ty Cổ phần Sông Lam Nghệ An. Những đổi mới này không ngoài mục đích tạo cơ hội cho các cầu thủ nhí có dịp được giao lưu nhiều hơn với các bạn bè khắp các vùng miền, cọ xát với đối thủ mạnh hơn, thăm thú vui chơi ở Thành phố Vinh; Bên cạnh đó là tạo điều kiện giúp cho công tác tuyển chọn cầu thủ trẻ của đội bóng Sông Lam Nghệ An tốt hơn, không bỏ sót nhân tài.

Tại buổi họp báo, đã có 10 ý kiến tham gia đóng góp, đề xuất, nêu kiến nghị cũng như những thắc mắc cần làm rõ. Các ý kiến này đều thống nhất ghi nhận những công sức của Báo Nghệ An, Sở VHTT&DL từ sáng kiến và việc duy trì tổ chức tốt Giải Bóng đá thiếu niên nhi đồng Cúp Báo Nghệ An suốt 16 năm qua.

Theo nhà báo Trần Duy Ngoãn – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An, nhà báo lão làng Văn Hiền – Tạp chí Người làm báo, nhà báo Thanh Mân - Báo Thể thao hàng ngày và nhà báo Hoàng Hảo – Báo Đầu tư, Cúp Báo không là một giải thể thao thuần túy mà đây còn là một sân chơi bổ ích cho trẻ em trong dịp hè về. Và quan trọng hơn, Giải đã đề ra và nêu cao tinh thần rèn đức luyện tài để giáo dục cho thiếu niên, nhi đồng, biểu dương những em học giỏi đá bóng hay; cho các em ngày càng phát triển toàn diện về tinh thần lẫn thể chất. Giải ngày càng phát triển cả về quy mô, công tác tổ chức lẫn chất lượng. Đây chính là vườn ươm những tài năng bóng đá tỉnh nhà và cả nền bóng đá Việt Nam. Các nhà báo cũng bày tỏ mong muốn, ngày càng có thêm nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia tài trợ để Cúp Báo ngày càng phát triển, không chỉ dừng lại ở chỗ tổ chức cấp tỉnh mà xuống tận cấp huyện.

Có khá nhiều nhà báo và trưởng đoàn, huấn luyện viên các đội quan tâm đến công tác kiểm tra nhân sự, sự điều hành giải của trọng tài. Đồng chủ trì buổi họp báo, ông Lô Trung Thành và ông Nguyễn Đình Nghĩa cho hay: Với tinh thần trung thực, cao thượng, công tác nhân sự sẽ được làm rất nghiêm. Ban Tổ chức khi có trường hợp nghi vấn sẽ trực tiếp lên đường đi xác minh ngay lập tức. Nếu đơn vị nào có hành vi gian lận tuổi sẽ trực tiếp bị hủy bỏ tư cách dự giải cũng như cấm thi đấu 2 năm liên tiếp; ngành Văn hóa Thể thao Du lịch có hình thức kỷ luật là không xét thi đua cuối năm đối với đơn vị đó.

Về công tác trọng tài, các trọng tài được tổ chuyên môn của Công ty CP Sông Lam Nghệ An tiến hành tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn trước giờ vào giải; công tác phân công đảm bảo hết sức khách quan, các trọng tài chỉ được biết mình sẽ điều khiển trận đấu nào trước giờ  thi đấu 3 phút… Các nhà báo cũng như nhà chuyên môn, lãnh đạo các đội tỏ ra hết sức hài lòng trước cách thức tổ chức như vậy và đều bày tỏ niềm tin giải sẽ diễn ra thành công. Ngay cuối buổi họp báo, Ban Tổ chức đã sắp xếp xong lịch thi đấu cụ thể để phát đến tận tay các lãnh đội và các nhà báo.

Đại diện các nhà tài trợ, ông Chu Quang Hào - Giám đốc Bưu điện tỉnh Nghệ An phát biểu cam kết gắn bó với Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, sẵn sàng đồng hành với Cúp Báo trong những năm tiếp theo và nếu Báo mở rộng thêm quy mô xuống tận cấp huyện thì nhà tài trợ cũng sẽ có hình thức tương ứng để hỗ trợ… Thay mặt Ban Tổ chức Giải Bóng đá thiếu niên nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XVII – 2013, bà Phạm Thị Hồng Toan đã bày tỏ niềm vui khi Cúp Báo đã nhận được nhiều sự động viên, chia sẻ, nhiều ý kiến đóng góp xác đáng của các nhà báo, trưởng đoàn bóng đá, huấn luyện viên và nhà tài trợ đã tham mưu cho Ban Tổ chức giải; đặc biệt ghi nhận, đánh giá cao sáng kiến tham mưu của nhà báo Thanh Mân – Báo Thể thao hàng ngày “Trong quá trình tổ chức giải nên bố trí để  Quả bóng Vàng Việt Nam Lê Công Vinh, các cầu thủ ngôi sao trong đội Sông Lam Nghệ An gặp gỡ, trao giải cho các em thiếu niên nhi đồng, để các em có dịp gặp mặt, giao lưu với thần tượng”.

Bà Phạm Thị Hồng Toan khẳng định: “Để chăm lo cho các em, Báo Nghệ An, Sở VHTT&DL, Công ty CP Sông Lam Nghệ An sẽ không ngừng đổi mới cách  thức tổ chức, phát triển giải đấu ngày càng sâu rộng, tạo thêm nhiều sân chơi cho thiếu niên, nhi đồng”.


Thành Chung