Nga bày tỏ hối tiếc sâu sắc vụ máy bay quân sự bay nhầm vào không phận Hàn Quốc

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Moskva cho rằng sự cố kỹ thuật có thể đã khiến chiếc A-50 chệch khỏi lộ trình và tiến vào không phận Hàn Quốc trên biển Nhật Bản.
Nga bày tỏ hối tiếc sâu sắc vụ máy bay quân sự bay nhầm vào không phận Hàn Quốc  ảnh 1

Một máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga. Ảnh: Aircraftwiki.

"Phía Nga thông báo với chúng tôi rằng vụ một máy bay quân sự của nước này xâm phạm không phận Hàn Quốc gần đây là không cố ý và có thể do lỗi kỹ thuật gây ra", Phủ Tổng thống Hàn Quốc hôm nay ra thông cáo cho biết. Thông điệp này được một tùy viên quân sự Nga chuyển cho một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua.

Trong thông điệp, phía Nga bày tỏ sự "hối tiếc sâu sắc" về sự cố, cho rằng trục trặc kỹ thuật trên chiếc máy bay cảnh báo sớm A-50 có thể đã khiến phi cơ bay chệch hành trình ban đầu. "Nga thông báo rằng chuyến bay là một phần của cuộc diễn tập quân sự chung với Trung Quốc và nếu máy bay bay đúng lộ trình dự kiến, sự cố đã không xảy ra", thông cáo của Nhà Xanh có đoạn.

Theo Yoon Do-han, thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng Nga cam kết mở một cuộc điều tra và tiến hành những biện pháp cần thiết.

"Nga khẳng định luôn tôn trọng luật pháp quốc tế Hàn Quốc. Họ cũng hy vọng mối quan hệ với Hàn Quốc sẽ không bị cản trở bởi sự cố này. Để ngăn chặn trường hợp  tương tự xảy ra, Moskva muốn thiết lập kênh liên lạc khẩn cấp giữa lực lượng không quân hai nước"", ông Yoon nói.

Hàn Quốc ngày 23/7 cáo buộc ba máy bay Nga gồm hai oanh tạc cơ Tu-95 và một máy bay cảnh báo sớm A-50 đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), trong đó chiếc A-50 đã bay vào không phận của Hàn Quốc trên nhóm đảo Dokdo/Takeshima. Theo một quan chức giấu tên, Hàn Quốc đã bắn 360 phát đạn cảnh cáo để xua đuổi máy bay Nga.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.