Nga chỉ trích Mỹ 'như cướp ngày' khi ra điều kiện vụ nhà ngoại giao

 RIA Novosti cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 17/7 ví những điều kiện Mỹ đưa ra để trả lại các khu nhà ngoại giao cho Nga là hành động "cướp ngày".

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 12 năm ngoái cho thu giữ hai khu nhà ngoại giao, đồng thời trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga, cáo buộc họ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Nga cương quyết phủ nhận các cáo buộc này.

Hai cơ sở Nga ở New York và Maryland bị buộc đóng cửa vì bị nghi ngờ về việc thu thập thông tin tình báo. Hai cơ quan Nga bị trừng phạt là Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) và Cơ quan Tình báo Quân sự (GRU).

Khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định không phản ứng lại lệnh trừng phạt và tuyên bố sẽ chờ đợi để làm việc với chính quyền mới tại Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Serigei Lavrov. Ảnh: TASS.

Trong chuyến thăm Belarus gần đây, ngoại trưởng Lavrov đe dọa "tâm lý chống Mỹ" kiểu này sẽ khiến hai bên khó đồng thuận về các vấn đề quốc tế quan trọng.

Theo Reuters, Moscow nói tranh cãi vụ này phụ thuộc vào cuộc họp tới đây của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon.

Theo Zing.vn