Nga củng cố Hạm đội Baltic để đối phó với NATO

(Baonghean.vn) - Nhật báo Izvestia của Nga ngày 26/10 đưa tin Moskva đang củng cố Hạm đội Baltic ở Kaliningrad với 2 tàu chiến cỡ nhỏ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa để đối phó với việc tăng cường sự hiện diện đáng lo ngại của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong khu vực. Tuy nhiên thông tin chưa được phía Nga xác nhận chính thức.

Tàu hộ tống hải quân Nga cùng với tàu khu trục Nastoichivy và Admiral Gorshkov neo tại vịnh của căn cứ hạm đội Nga tại khu vực Kaliningrad, Nga ngày 19/7/2015. Ảnh: Reuters.

Báo trên dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên nói rằng hai tàu chiến Serpukhov và Zeleny Dol đã đi vào Biển Baltic và sẽ sớm gia nhập một sư đoàn mới thành lập ở đây.
Thông tin trên chưa được xác nhận chính thức từ phía Moskva, tuy nhiên nó sẽ gây thêm căng thẳng ở Baltic, khu vực vốn đã căng thẳng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014. Cũng theo báo trên, hạm đội Baltic của Nga cũng sẽ nhận thêm ba tàu chiến nhỏ trang bị các tên lửa hành trình tầm xa tương tự trước cuối năm 2020.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc NATO đang lên kế hoạch tăng cường sự hiện diện lớn nhất tại khu vực giáp giới Nga kể từ thời Chiến tranh Lạnh, nhằm đối phó với Moskva.

Thông tin này nhiều khả năng sẽ khiến Ba Lan và Litva hết sức lo ngại do hai nước này có chung các đường biên giới trên bộ với Kaliningrad. Hồi đầu tháng này, Nga cũng đã đưa các tên lửa Iskander – M có thể mang đầu đạn hạt nhân tới Kaliningrad, sát châu Âu, động thái khiến Litva và Ba Lan giận dữ.

Bộ Quốc phòng Thụy Điển cũng bày tỏ sự quan ngại về động thái mới trên của Nga tại vùng biển Baltic, cho rằng động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng.

Lan Hạ

(Theo Reuters)