Nga khoe chiến công khiến P-8A Mỹ bỏng mặt

Sau khi khiến máy bay tuần tra săn ngầm P-8A của Hải quân Mỹ chao đảo trên Biển Đen, Nga đã lên tiếng xác nhận về vụ việc.
Hãng RT dẫn tuyên bố của viên phi công lái Su-30 của Nga cho biết, ngày 25/11, lực lượng Phòng không - Không quân Nga đã phát hiện có máy bay lạ đang âm thầm tiến về phía không phận Nga trên Biển Đen. Lập tức, tiêm kích Su-30 với đầy đủ vũ khí nhận lệnh xuất kích để ngăn chặn.
Tình huống tiêm kích Nga áp sát máy bay Mỹ.
Tình huống tiêm kích Nga áp sát máy bay Mỹ.
"Khoảng 13h theo giờ Moscow các phương tiện kiểm soát đường không phía trên vùng biển trung lập ở Biển Đen đã phát hiện thấy mục tiêu trên không tiếp cận với tốc độ cao đến sát biên giới quốc gia của Liên bang Nga.
Chiến đấu cơ Su-30 được trang bị đầy đủ tên lửa không đối không của Quân khu Nam bay lên để chặn mục tiêu di động. Sau khi đến gần, chiến đấu cơ của Nga đã bay quanh đối tượng và xác định đó là máy bay do thám Mỹ P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ", nguồn tin cho biết..
Nhận thấy đã bị chiến đấu cơ Nga phát hiện, máy bay do thám Mỹ P-8A Poseidon thay đổi quỹ đạo bay và rời xa không phận Nga, bộ phận báo chí của Quân khu Nam nói rõ thêm. Dù xác nhận về vụ việc nhưng Nga không hề nhắc đến tình huống Su-30 khiến chiếc P-8A chao đảo vì hành động áp sát của mình.
Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Michelle Baldanza cáo buộc, chiến đấu cơ Su-30 đã thực hiện màn áp sát nguy hiểm chưa từng thấy với máy bay Mỹ.
"Vụ việc xảy ra trên Biển Đen ngày 25/11 khi máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đang bay tuần tra trên không phận quốc tế và không có bất cứ hành động khiêu khích nào đối với máy bay Nga", Michelle Baldanza tuyên bố.
Bà Baldanza nhấn mạnh, hành động của chiến đấu cơ Nga Su-30 là "không an toàn" bởi nó "bay cắt ngang phi cơ Mỹ P-8A từ phải sang trái rồi kích hoạt chế độ tăng lực, khiến chiếc P-8A bị nghiêng 15 độ và rung lắc mạnh".
Vị phát ngôn viên này cho biết có lúc chiến đấu cơ Nga cách phi cơ Mỹ chỉ hơn 15 m. Thiết bị phát đáp trên P-8A bật khi vụ việc xảy ra. Một quan chức hải quân Mỹ nói vụ việc kéo dài 24 phút. "Những hành động nguy hiểm có thể gây thiệt hại nghiêm trọng và thương vong tới các phi công liên quan", Baldanza nói.
Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ giữa năm 2017, tiêm kích Nga đã buộc máy bay P-8A của Mỹ phải thay đổi hướng bay.
Vụ việc diễn ra hồi tháng 6 khi chiếc Su-30SM bay cách 20 feet so với máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ trong vùng Biển Đen và khiến máy bay Mỹ phải quay đầu để tránh va chạm.
"Dù vụ việc không gây nguy hiểm cho cả máy bay Nga và Mỹ nhưng đã khiến những chuyến bay của cả 2 bên trở nên căng thẳng hơn khi phải giáp mặt nhau trên Biển Đen", Đại úy Pamela Kunze thuộc Hải quân Mỹ cho biết.
Theo Baodatviet

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.