Nga nỗ lực dập tắt đám cháy rừng đang hoành hành

Tại hội nghị chống cháy rừng tổ chức ngày 6/8 ở thành phố Tomsk, trong khuôn khổ chuyến đi thị sát khu vực Siberia lần này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị cho lãnh đạo các khu vực và tỉnh-thành nỗ lực huy động lực lượng và phương tiện nhằm dập tắt các đám cháy rừng đang hoành hành.

Thủ tướng cũng kêu gọi người dân và lực lượng cứu hộ không được lơ là chủ quan, dù nhiệt độ đã giảm bớt 5-7 độ C (từ mức 34-37 độ C xuống còn dưới 30 độ C) trong hai ngày qua và bắt đầu có mưa ở diện rộng.

Một đám cháy rừng tại Nga. (Nguồn: AFP)

Ông Medvedev tuyên bố chính quyền liên bang và các cấp phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết, không để tái diễn hàng loạt vụ hỏa hoạn thiêu rụi nhiều khu dân cư, dẫn tới tổn hại lớn về người và của như trong mùa Hè năm 2010. Tất cả quan chức và nhân viên cứu hỏa phải trực tiếp chịu trách nhiệm về tình hình phòng cháy-chữa cháy tại khu vực mình phụ trách.

Bộ trưởng Y tế Veronika Skvorsova cũng được giao nhiệm vụ theo dõi sát sao và điều hành công tác cứu trợ, giúp đỡ người dân tại các khu vực có hỏa hoạn. Trong vòng hai tuần, Bộ Nông nghiệp Nga phải soạn thảo và đệ trình cho Chính phủ kế hoạch gieo trồng vụ Thu-Đông và hỗ trợ đồng bộ cho những nông dân bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn năm nay.

Thủ tướng Medvedev thông báo vào ngày 9/8, Chính phủ Nga sẽ họp để thông qua chương trình bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đến năm 2017, với nội dung trọng tâm là đánh giá sát thực tình hình hiện nay và đề ra các biện pháp hữu hiệu, kịp thời nhằm ngăn chặn "giặc lửa."

Điểm mới của chương trình lần này là Nga sẽ thành lập phi đội cứu hỏa với khoảng 100 máy bay chuyên dụng, trong đó có các thủy phi cơ Be-200, và trang bị các phương tiện phòng cháy-chữa cháy cho dân chúng sinh sống gần các khu rừng.

Mùa Hè năm 2012, tại Nga đã xảy ra gần 150 đám cháy rừng trên diện tích gần 17.000ha. Chính quyền liên bang và các cấp ở Nga đã thành lập các đội chữa cháy gồm hơn 900.000 người và 125.000 phương tiện kỹ thuật, trong đó có hơn 100 máy bay chuyên dụng, để dập tắt các đám cháy rừng.

Các đám cháy rừng năm 2010 tại Nga đã ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu hécta đất canh tác, thiêu rụi nhiều khu dân cư, khiến 60 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương./.

Theo (TTXVN)- nt

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.