Nga tập trận quy mô lớn ở Biển Baltic; Triều Tiên tiết lộ vũ khí vừa thử

(Baonghean.vn) - Triều Tiên tiết lộ vũ khí vừa thử; Hải quân và Hàng không vũ trụ Nga tập trận quy mô lớn ở Biển Baltic; Anh sẵn sàng chi thêm 2,6 tỷ USD cho Brexit không thỏa thuận... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Hải quân và Hàng không vũ trụ Nga tập trận quy mô lớn ở Biển Baltic

Cuộc tập trận thường niên Ocean Shield 2019 ở Biển Baltic. Ảnh: Anadolu Agency

Ngày 1/8, khoảng 70 tàu chiến và tàu hỗ trợ cùng 58 máy bay của lực lượng Hải quân và Hàng không vũ trụ Nga đang tham gia cuộc tập trận thường niên Ocean Shield 2019 ở Biển Baltic.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận hải quân này sẽ diễn ra từ ngày 1 - 9/8 tới ở khu vực Biển Baltic dưới sự chỉ đạo của Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận có sự tham gia của 49 tàu chiến, 20 tàu hỗ trợ, 58 máy bay của lực lượng Hải quân và Hàng không vũ trụ Nga, cùng 10.634 quân nhân thuộc Lực lượng Vũ trang Nga. Cuộc tập trận sẽ thực hành việc triển khai nhóm hạm đội của Hải quân cũng như kỹ năng chỉ huy của các lực lượng thuộc hạm đội. Ngoài ra, cuộc tập trận còn kiểm tra tính trực chiến của Hải quân nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga.

Anh sẵn sàng chi thêm 2,6 tỷ USD cho Brexit không thỏa thuận

Ảnh minh họa

Tân bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid tối 31/7 công bố khoản ngân sách bổ sung trị giá 2,6 tỷ USD nhằm chuẩn bị cho kế hoạch Brexit không thỏa thuận. Theo ông Javid, số tiền này sẽ được dùng để chi trả cho việc tích trữ dược phẩm, tuyển thêm lực lượng biên phòng và trang trải cho chiến dịch tuyên truyền về phương án Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận. Với ngân sách bổ sung này, Bộ Tài chính Anh sẽ phải chuẩn bị tổng cộng 6,3 tỷ bảng (7,6 tỷ USD) để sẵn sàng cho việc rời EU mà không đạt được thỏa thuận.

Nhiều quan sát viên cho rằng Brexit không thỏa thuận có thể tác động tới nền kinh tế Anh, làm suy yếu vị thế vốn được biết đến như một trung tâm tài chính quốc tế của London. Tuy nhiên, những người ủng hộ Brexit kiên định rằng dù có khó khăn trước mắt, Anh về lâu dài sẽ phát triển mạnh mẽ nếu rời khỏi EU.

Triều Tiên tiết lộ vũ khí vừa thử

Giới chức Mỹ giảm nhẹ mối đe dọa từ các vụ thử vũ khí mới đây của Triều Tiên đối với Washington cùng các đồng minh. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên ngày 1/8 cho biết đích thân Chủ tịch Kim Jong Un đã giám sát các vụ thử "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn" và ông "hài lòng" về kết quả đạt được. Theo KCNA, "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn" thử ngày 31/7 được ông Kim Jong Un đánh giá là sẽ sớm đóng một "vai trò chủ đạo" trong các hoạt động chiến đấu trên bộ của Triều Tiên.Vụ phóng được thực hiện ở thị trấn ven biển Wonsan phía đông.

Trước đó chưa đầy một tuần, hôm 25/7, Triều Tiên phóng thử 2 tên lửa với một trong hai bay xa 690 km ra biển Nhật Bản trước khi lao xuống đại dương. Vụ thử mới ngày 31/7 được coi là động thái gia tăng áp lực đối với Washington và Seoul giữa lúc đàm phán hạt nhân đang bế tắc. Bình Nhưỡng cũng bày tỏ sự tức giận trước kế hoạch tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc sắp tới. Tuy nhiên, hôm 31/7, Lầu Năm Góc tuyên bố tập trận vẫn diễn ra như đã định.

Căng thẳng leo thang, Mỹ trừng phạt ngoại trưởng Iran

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Reuters ngày 1/8, các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm đóng băng tất cả tài sản cá nhân và những thực thể có liên quan đến Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif trên đất Mỹ. Washington cũng sẽ tìm cách ngăn cản các chuyến công du quốc tế của ông này, ám chỉ khả năng có thể phối hợp với một số nước đồng minh. Mặc dù bị hạn chế như vậy, ông Zarif vẫn có khả năng sẽ xuất hiện tại trụ sở của Liên hợp quốc nằm ở thành phố New York.

Reuters bình luận động thái trừng phạt của Mỹ đã đóng sầm cánh cửa ngoại giao với Iran, bởi ông Zarif được xem là trung tâm các nỗ lực xoa dịu và giải quyết căng thẳng giữa Iran với Mỹ cũng như các nước khác về chương trình hạt nhân/tên lửa gây tranh cãi.

Tấn công đoàn diễu binh quân sự ở Yemen khiến ít nhất 32 người chết

Tấn công đoàn diễu binh quân sự ở Yemen khiến ít nhất 32 người chết. Ảnh: Reuters

Phiến quân Houthi tại Yemen ngày 1/8 cho biết đã gây ra vụ tấn công nhằm vào đoàn diễu binh quân sự tại thành phố Aden khiến ít nhất 32 người chết.

Kênh truyền hình Al Masirah dẫn lời quan chức Houthi cho biết, nhóm Houthi đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung và một máy bay không người lái nhằm vào đoàn diễu binh, được cho là đang tập dượt chuẩn bị cho động thái quân sự nhằm vào các tỉnh thành do Houthi kiểm soát ở Yemen. Theo nguồn tin quân sự thân chính phủ Yemen, trong số những người thiệt mạng có cả một tư lệnh quân đội Chính phủ.

Tổng hợp