Nga tính nước cờ đưa quân quay trở lại Syria

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố Nga vẫn duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể ở Syria nhằm "chống lưng" cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Dù tuyên bố rút quân, nhưng Điện Kremlin vẫn không ngừng gia tăng ảnh hưởng của mình trên chiến trường.

Binh sỹ Nga lái xe bọc thép gần thành cổ Palmyra của Syria ngày 31/3. Ảnh: AFP
Binh sỹ Nga lái xe bọc thép gần thành cổ Palmyra của Syria ngày 31/3. Ảnh: AFP.

Phát biểu với báo giới tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Stoltenberg nói: "Dù đã thông báo về việc rút quân một phần nhưng chúng tôi vẫn thấy Nga duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể để hậu thuẫn chính quyền Assad ở Syria".

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút các lực lượng chủ chốt của Moskva tại Syria, trong động thái khiến phương Tây không khỏi ngạc nhiên.

Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga chuẩn bị cất cánh từ căn cứ quân sự Hmeimim tại tỉnh Latakia, Tây Bắc Syria ngày 16/12/2015. Ảnh: AFP
Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga chuẩn bị cất cánh từ căn cứ quân sự Hmeimim tại tỉnh Latakia, Tây Bắc Syria ngày 16/12/2015. Ảnh: AFP.

Trước đó 1 ngày, nguồn tin giấu tên của Lầu Năm Góc cho biết Nga đã triển khai pháo binh tới phía Bắc Syria, trong khu vực do lực lượng chính phủ Damascus kiểm soát.

Theo tình báo Mỹ, có thể Nga triển khai pháo binh tại đây để hỗ trợ quân chính phủ trong trận chiến chống lại Mặt trận al-Nusra, một nhánh khủng bố thuộc al-Qaeda.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng ghi nhận sự gia tăng hoạt động của Không quân Nga ở Syria.

Tuy nhiên chính quyền Moskva và Damascus chưa đưa ra phản ứng chính thức nào trước những báo cáo trên.                 

Hiện làn sóng giao tranh mới nổ ra hồi tuần trước xung quanh khu vực tỉnh Aleppo đã phủ bóng đen lên vòng hòa đàm ở Geneva nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua. Ông Stoltenberg khẳng định lệnh ngừng bắn ở Syria hiện nay đang chịu nhiều sức ép song vẫn là cơ sở tốt nhất để đạt được một giải pháp hòa bình cho khủng hoảng thông qua đàm phán./.

Lan Hạ

(Theo AFP)

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.