Nga tuyên bố có thể đòi Ukraine bồi thường vì Crimea

Đông Phong 18/03/2019 10:23

Người đứng đầu Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky hôm 17/3 đã tuyên bố, Nga có thể yêu cầu Ukraine bồi thường thiệt hại kinh tế cho bán đảo Crimea trong suốt quá trình bán đảo này nằm dưới sự phụ thuộc của Ukraine.

Nga day bai hoc lich su Crimea cho Ukraine
Bán đảo Crimea là "món quà" của nước Nga trao cho Ukraine.

Cụ thể, Nga có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh tế ở cấp quốc tế cao nhất đối với Ukraine liên quan đến việc Kiev đã gây ra cho Crimea.

Chủ tịch Quốc hội Nga Duma (Hạ viện) Vyacheslav Volodin trước đó cũng đã đề nghị sử dụng các thể chế Nghị viện châu Âu để gây sức ép khiến Kiev buộc phải bỏ ra các khoản bồi thường cho Ukraine.

Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov nói với các phóng viên rằng, nhóm làm việc của Duma và Hội đồng Nhà nước Crimea vào tháng tới sẽ bắt đầu đánh giá thiệt hại của bán đảo này khi họ thuộc chủ quyền của Ukraine. Bán đảo này đã bị cắt điện, cắt nước ngọt... trong nhiều ngày do các phần tử quá khích ở Ukraine tiến hành sau khi tuyên bố sẽ độc lập khỏi Ukraine.

Nga day bai hoc lich su Crimea cho Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần tới thăm công trường xây cầu Crimea.

Nước Nga luôn cho rằng Crimea là một phần của nước Nga được trao cho Ukraine và từ cuộc đảo chính năm 2014 mà bán đảo này đã thực sự "trở về đất Mẹ Nga".

Một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với Crimea là ngày 19/2/1954, theo đề xuất của Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên Xô Nikita Khrushchev, Đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô đã ra sắc lệnh cắt tỉnh Crimea chuyển sang Ukraine. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô tan rã, những lực lượng chính trị nắm quyền tại Kiev ngày càng tỏ ra lệch pha với Moscow vì "khát vọng Tây tiến", muốn đưa Ukraine sớm hòa nhập vào không gian Châu Âu - Đại Tây Dương.

Theo baodatviet.vn
Copy Link
Nga tuyên bố có thể đòi Ukraine bồi thường vì Crimea
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO