Ngắm những kiệt tác của họa sỹ mù người Mỹ

(Baonghean.vn) - John Bramblitt là họa sĩ mù người Mỹ, nổi tiếng với những bức tranh sơn dầu đẹp đến mê hồn.

Họa sĩ người Mỹ John Bramblitt mất thị lực của mình khi ông chỉ mới 8 tuổi, và ông bị mù hoàn toàn do bệnh động kinh khi ông 30 tuổi.

Ông không thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh  nhưng vẫn có thể cảm nhận được những luồng sáng. 

Cứ như vậy, ông thoát ly tình trạng trầm cảm và cho ra đời những bản vẽ đầy ấn tượng. 

John đã định hình là tạo dấu ấn cho phong cách riêng của mình: ông pha trộn màu sắc sơn dầu thành những tông màu đặc biệt dựa trên cách ông tương tác với các giác quan, và áp dụng kết cấu để điều hướng tranh sơn dầu.

Năm 2001 là một bước ngoặt trong sự nghiệp trở thành họa sĩ của John.    

Ngắm những kiệt tác của họa sỹ mù người Mỹ ảnh 1
Lần đầu tiên vẽ tranh, tôi không bao giờ có thể nghĩ rằng nó sẽ chính xác và phức tạp như những bức vẽ khi tôi có thể nhìn thấy.
Ngắm những kiệt tác của họa sỹ mù người Mỹ ảnh 2
   
Ngắm những kiệt tác của họa sỹ mù người Mỹ ảnh 3
Khi thoát li sự mặc cảm, tôi cho rằng đôi mắt thực sự chỉ làm hai việc cho một họa sĩ - chúng giúp xác định vị trí để vẽ trên tranh và giúp xác định những màu sắc khác nhau.
                                                             
Ngắm những kiệt tác của họa sỹ mù người Mỹ ảnh 4
“Tất cả các chai và ống sơn trong phòng vẽ của tôi được in chữ nổi, và khi pha trộn màu sắc tôi sử dụng tỉ lệ như trong nấu ăn. Nói cách khác, tôi tính toán các phần khác nhau của mỗi màu sắc để tạo ra một màu ưng ý. Đây giống như việc sử dụng một công thức để nướng bánh. Nếu bạn sử dụng các thành phần đúng với tỷ lệ thích hợp, kết quả sẽ luôn luôn giống nhau.”
Tất cả các chai và ống sơn trong phòng vẽ của tôi được in chữ nổi, và khi pha trộn màu sắc tôi sử dụng tỉ lệ như trong nấu ăn. Nói cách khác, tôi tính toán các phần khác nhau của mỗi màu sắc để tạo ra một màu ưng ý. Đây giống như việc sử dụng một công thức để nướng bánh. Nếu bạn sử dụng các thành phần đúng với tỷ lệ thích hợp, kết quả sẽ luôn luôn giống nhau.
                                                            
“Trong các shows diễn nghệ thuật đã tham gia, tôi không hề nói với bất cứ ai rằng tôi bị mù.
Trong các shows diễn nghệ thuật đã tham gia, tôi không hề nói với bất cứ ai rằng tôi bị mù. Tôi đã không nói với mọi người tôi mù không phải vì tôi xấu hổ, mà bởi vì tôi không muốn nó ảnh hưởng đến cách họ đánh giá nghệ thuật.

Mù có thể trở thành đường cùng của bất kỳ nghệ sĩ nào. Nhưng không phải là John Bramblitt. Những mất mát của thị giác thực sự giúp ông khám phá ra phần thiên tài tiềm ẩn và phát triển tài năng vượt trội của mình.

Phạm Dung

(Theo Bright Side)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.