Ngành giáo dục Nghệ An lập 3 đoàn kiểm tra việc phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước

(Baonghean.vn) - Mới đầu hè nhưng trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Vì vậy việc phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước được xác định phải đặc biệt quan tâm thực hiện thường xuyên.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và phòng chống bạo lực học đường tại 9 huyện là Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai; Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Thanh Chương, Anh Sơn và Kỳ Sơn. Thời gian kiểm tra dự kiến trong 10 ngày, bắt đầu từ ngày 01/06/2020.

Thông qua đó nhằm đánh giá sự lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, các nhà trường trong việc tổ chức triển khai công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, công tác phòng chống bạo lực học đường đối với trẻ em, học sinh; những kết quả, hạn chế, tồn tại của các đơn vị, trường học, các giải pháp về phòng chống tại địa phương trong thời gian tới.

Dạy bơi cho học sinh tại Trường THPT Phùng Chí Kiên - Diễn Châu. Ảnh; Đức Anh
Dạy bơi cho học sinh tại Trường THCS Phùng Chí Kiên - huyện Diễn Châu. Ảnh: Đức Anh

Bên cạnh đó, để đánh giá, nắm bắt công tác phối hợp giữa nhà trường với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, các hội trong việc: phòng chống bạo lực học đường trong và ngoài nhà trường; xây dựng các giải pháp và triển khai thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước cho học sinh trên địa bàn trong mùa nắng nóng, trong dịp hè và mùa mưa bão, lũ.

Đồng thời, nắm bắt các mô hình hay, cách làm sáng tạo về công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và phòng chống bạo lực học đường trong các nhà trường, cơ sở giáo dục để tuyên truyền, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước đó, mặc dù mới đầu hè, nhưng từ khoảng 1 tháng nay liên tục trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm tại các huyện như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Thanh Chương...

Để hạn chế tình trạng này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục, phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước, đảm bảo an toàn cho học sinh trong các trường học.

Ngành giáo dục Nghệ An lập 3 đoàn kiểm tra việc phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ảnh 2
Hướng dẫn học sinh thực hành sơ cứu người bị đuối nước. Ảnh: tư liệu

Theo đó, yêu cầu các hiệu trưởng nhà trường, giáo viên phụ trách công tác Đoàn, Đội trong các trường học, giáo viên chủ nhiệm phải dành thời gian nhất định trong các tiết chào cờ, tiết sinh hoạt lớp hoặc các hoạt động ngoài giờ lên lớp để quán triệt, nhắc nhở nội dung phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước.

Đồng thời, chỉ đạo giáo viên tiếp tục duy trì 3-5 phút trong các tiết học cuối, trước khi học sinh tan trường để nhắc nhở, khuyến cáo các em trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà. Trong thời gian được nghỉ học phải luôn tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, ma túy…

Trong trường hợp không tổ chức triển khai thực hiện tốt các quy định của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo, để xảy ra tình trạng mất an ninh, an toàn đối với học sinh thì lãnh đạo các đơn vị phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ngoài ra, sẽ xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân không nghiêm túc thực hiện để xảy ra tình trạng học sinh thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng, dẫn đến tử vong, tùy theo mức độ có thể không xem xét thi đua hoặc bị hạ bậc thi đua trong năm học.

Tin mới

HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.