Ngành giáo dục Nghệ An lập 3 đoàn kiểm tra việc phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước

Mỹ Hà 01/06/2020 10:08

(Baonghean.vn) - Mới đầu hè nhưng trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Vì vậy việc phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước được xác định phải đặc biệt quan tâm thực hiện thường xuyên.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và phòng chống bạo lực học đường tại 9 huyện là Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai; Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Thanh Chương, Anh Sơn và Kỳ Sơn. Thời gian kiểm tra dự kiến trong 10 ngày, bắt đầu từ ngày 01/06/2020.

Thông qua đó nhằm đánh giá sự lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, các nhà trường trong việc tổ chức triển khai công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, công tác phòng chống bạo lực học đường đối với trẻ em, học sinh; những kết quả, hạn chế, tồn tại của các đơn vị, trường học, các giải pháp về phòng chống tại địa phương trong thời gian tới.

Dạy bơi cho học sinh tại Trường THPT Phùng Chí Kiên - Diễn Châu. Ảnh; Đức Anh
Dạy bơi cho học sinh tại Trường THCS Phùng Chí Kiên - huyện Diễn Châu. Ảnh: Đức Anh

Bên cạnh đó, để đánh giá, nắm bắt công tác phối hợp giữa nhà trường với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, các hội trong việc: phòng chống bạo lực học đường trong và ngoài nhà trường; xây dựng các giải pháp và triển khai thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước cho học sinh trên địa bàn trong mùa nắng nóng, trong dịp hè và mùa mưa bão, lũ.

Đồng thời, nắm bắt các mô hình hay, cách làm sáng tạo về công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước và phòng chống bạo lực học đường trong các nhà trường, cơ sở giáo dục để tuyên truyền, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước đó, mặc dù mới đầu hè, nhưng từ khoảng 1 tháng nay liên tục trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm tại các huyện như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Thanh Chương...

Để hạn chế tình trạng này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều văn bản nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục, phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước, đảm bảo an toàn cho học sinh trong các trường học.

Hướng dẫn học sinh thực hành sơ cứu người bị đuối nước. Ảnh: tư liệu

Theo đó, yêu cầu các hiệu trưởng nhà trường, giáo viên phụ trách công tác Đoàn, Đội trong các trường học, giáo viên chủ nhiệm phải dành thời gian nhất định trong các tiết chào cờ, tiết sinh hoạt lớp hoặc các hoạt động ngoài giờ lên lớp để quán triệt, nhắc nhở nội dung phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước.

Đồng thời, chỉ đạo giáo viên tiếp tục duy trì 3-5 phút trong các tiết học cuối, trước khi học sinh tan trường để nhắc nhở, khuyến cáo các em trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà. Trong thời gian được nghỉ học phải luôn tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội, ma túy…

Trong trường hợp không tổ chức triển khai thực hiện tốt các quy định của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo, để xảy ra tình trạng mất an ninh, an toàn đối với học sinh thì lãnh đạo các đơn vị phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Ngoài ra, sẽ xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân không nghiêm túc thực hiện để xảy ra tình trạng học sinh thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng, dẫn đến tử vong, tùy theo mức độ có thể không xem xét thi đua hoặc bị hạ bậc thi đua trong năm học.

Ngành giáo dục Nghệ An lập 3 đoàn kiểm tra việc phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO