Ngành Thuế nỗ lực vượt khó sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Thực hiện sáp nhập theo chủ trương tinh giản biên chế, từ 21 Chi cục Thuế, Nghệ An hiện còn 10 Chi cục Thuế khu vực. Ngành Thuế đã nhanh chóng ổn định, vượt qua những xáo trộn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Xuân Huệ - Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Phủ Quỳ 1 cho biết: Chi cục Thuế khu vực Phủ Quỳ 1 được sáp nhập từ 3 Chi cục Thuế có trụ sở chính tại địa bàn huyện Quỳ Hợp. Khó khăn đặt ra là trụ sở chính cách xa, như huyện Quỳ Châu cách 50 km, huyện Quế Phong cách 80 km.

Chi cục Thuế khu vực Phủ Quỳ 1 có 2 Đội quản lý Thuế gồm, Đội kiểm tra quản lý doanh nghiệp, Đội kiểm tra liên xã. Các đội này đều phụ trách địa bàn của 3 huyện miền núi như Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp. Các công chức phụ trách địa bàn từng xã, quản lý hộ cá thể, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp... Khó khăn đặt ra hiện nay đối với công chức thuế là ngoài việc phải hoàn thành nhiệm vụ ở cơ sở, hàng tuần các công chức còn phải về trụ sở chính ở huyện Quỳ Hợp để họp, giao ban công việc.

Kiểm tra thuế tài nguyên khoáng sản tại huyện Quỳ Hợp. Ảnh: PV ảnh 1
Kiểm tra thuế tài nguyên khoáng sản tại huyện Quỳ Hợp. Ảnh: PV

Chi cục Thuế khu vực Phủ Quỳ 1 đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công chức như, đối với các công chức quê ở địa bàn huyện nào thì phân về huyện đó công tác, trong giai đoạn dịch bệnh có thể sử dụng họp online... Ngay sau khi sáp nhập và đi vào hoạt động, nhờ sự quan tâm sát sao, chỉ đạo trực tiếp của Ban lãnh đạo Cục Thuế, đơn vị đã sớm ổn định tổ chức bộ máy, đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin và các điều kiện khác để đảm bảo công việc ổn định cho công chức.

Với sự nỗ lực ấy, công tác thu ngân sách trên địa bàn luôn thuận lợi, đạt hiệu quả cao. Năm 2021, số thu ngân sách Cục Thuế giao 198 tỷ đồng, Chi cục Thuế khu vực Phủ Quỳ đã thu các loại thuế đạt 255 tỷ đồng.

Nhiều khu vực thuế khác dù điều kiện đi lại khó khăn, sản xuất kinh doanh đình trệ nhiều tháng, cán bộ, CNV cũng vượt lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ như Chi cục khu vực Tây Nghệ 1 quản lý 2 huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, Chi cục khu vực Sông Lam 1 quản lý 2 huyện Đô Lương, Thanh Chương...
Đoàn liên ngành kiểm tra thuế vận tải tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: PV ảnh 2
Đoàn liên ngành kiểm tra thuế vận tải tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh:  PV

Sau sáp nhập, hiện các Chi cục gặp một số khó khăn. Chẳng hạn, các Chi cục Thuế khu vực tại Nghệ An đều hoạt động trên địa bàn 2-3 huyện nên Đảng bộ huyện này không thể chỉ đạo việc triển khai các nghị quyết về công tác thuế ở huyện khác...

Nắm bắt được tình hình chung, thời gian qua Cục Thuế Nghệ An đã làm tốt công tác tư tưởng, thường xuyên nắm bắt tình hình cơ sở, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, nhằm tạo sự đoàn kết thống nhất, tránh xáo trộn, tâm tư trong đội ngũ công chức thuế. Ngành triển khai hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, bảo đảm tất cả các Chi cục Thuế hợp nhất đều đạt và vượt kế hoạch.

Các Chi cục Thuế khu vực dần ổn định tình hình; bố trí cán bộ phù hợp không ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách; tiếp tục triển khai công tác phối hợp thu với các ban, ngành, đoàn thể... 

Cục Thuế Nghệ An chỉ đạo sát sao, hướng dẫn tổ chức thực hiện hiệu quả việc thành lập các chi cục thuế khu vực, nếu có vướng mắc ngoài thì kịp thời báo cáo để xử lý với mục tiêu sớm ổn định tổ chức; hướng dẫn quy trình nghiệp vụ. Bên cạnh đó, quản trị phần mềm ứng dụng và hạ tầng công nghệ thông tin, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngành Thuế sẵn sàng triển khai ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

Ngành Thuế sẵn sàng triển khai ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách Nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước, ngành Thuế đang tích cực hoàn thiện để chuẩn bị đưa ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động (Etax-mobile) vào triển khai. Trước mắt sẽ cung cấp app mobile cho cá nhân cài đặt và sử dụng.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.