Ngành Xây dựng Nghệ An nỗ lực tạo đà cho nhiệm kỳ mới

Nguyễn Trường Giang (Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An)

(Baonghean.vn) - Năm 2020, là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm (2016 - 2020), trong điều kiện tình hình trong nước và quốc tế hết sức bất ngờ và phức tạp, tình hình dịch Covid-19 kéo dài gây khủng hoảng kinh tế - xã hội toàn cầu. Tỉnh Nghệ An nói chung và ngành Xây dựng nói riêng cũng găp nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực vượt bậc.
Ngành Xây dựng Nghệ An nỗ lực tạo đà cho nhiệm kỳ mới ảnh 1
Ông Nguyễn Trường Giang - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An. Ảnh: L.T

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và các địa phương; sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo Sở cùng với sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động... toàn ngành Xây dựng Nghệ An quyết tâm vượt qua khó khăn, có bước tiến vững chắc đóng góp tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Không gian đô thị Vinh có nhiều khởi sắc. Ảnh: Lâm Tùng
Một góc đô thị Vinh. Ảnh: Lâm Tùng

Công tác tham mưu xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách thuộc lĩnh vực xây dựng được Sở Xây dựng tập trung chỉ đạo kịp thời. Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng cũng đạt nhiều kết quả quan trọng: Đã cơ bản hoàn thành việc tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu các phường, xã thuộc thành phố Vinh theo Quyết định 52/QĐ-TTg ngày 14/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050.

Thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng huyện tại các huyện Yên Thành và Nam Đàn; hiện đang tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện tổ chức lập quy hoạch xây dựng vùng huyện để chuẩn bị cho việc đạt chuẩn huyện nông thôn mới, đồng thời phục vụ cho việc định hướng chiến lược phát triển bền vững lâu dài. Chất lượng công tác tham mưu thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng và cho ý kiến chủ trương đầu tư dự án ngày càng được nâng cao. 

9 tháng đầu năm 2020, sản xuất toàn ngành Xây dựng Nghệ An  tiếp tục giữ được đà tăng trưởng khá, giá trị sản xuất tăng thêm ước đạt khoảng 8.314 tỷ đồng, tăng 10,46% so với cùng kỳ năm 2020 (tính chung công nghiệp - xây dựng tăng 6,92%). Dự kiến hết năm 2020, tăng trưởng của ngành đạt khoảng 11,54% (cao hơn năm 2019 và các năm gần đây).

Công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng công trình xây dựng được kiểm soát chặt chẽ, chống thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, nhất là đầu tư công. Trong 9 tháng đầu năm, Sở Xây dựng đã thẩm định dự án đầu tư xây dựng, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, với tổng số 335 hồ sơ các loại.

Trong đó, các dự án đầu tư công 175 hồ sơ có tổng mức 3.597 tỷ đồng. Thông qua việc thẩm định đã cắt giảm chi phí, tiết kiệm trong đầu tư được 140 tỷ đồng (tương đương 4%). Đã kiểm tra công tác nghiệm thu chất lượng xây dựng đối với 125 công trình các loại. Công tác quản lý trật tự xây dựng tại các địa phương được kiểm soát tốt hơn.  

chú thích
Không gian đô thị Vinh ngày càng mở rộng khang trang tạo điểm nhấn cho thành phố Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. Ảnh: Tư liệu

Về chương trình hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ cơ bản đã hoàn thành với tỷ lệ và số lượng đối tượng được hỗ trợ thuộc tốp đầu cả nước. Công tác quản lý thị trường bất động sản được kiểm soát ổn định, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Các đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục triển khai cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, bảo đảm duy trì ổn định việc làm cho người lao động; hoàn thành tốt việc trích nộp nghĩa vụ ngân sách và bảo hiểm các loại cho người lao động.
Bước sang nhiệm kỳ 2020 - 2025, để đạt được các chỉ tiêu dự kiến của nhiệm kỳ, ngành Xây dựng Nghệ An sẽ tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm: 
Thứ nhất: Chỉ đạo các huyện hoàn thành quy hoạch xây dựng vùng huyện trước năm 2023; tổ chức rà soát điều chỉnh các quy hoạch chung và quy hoạch phân khu hệ thống đô thị; nâng cao chất lượng tham mưu về quy hoạch và tăng cường công tác quản lý quy hoạch.

Ngành Xây dựng Nghệ An nỗ lực tạo đà cho nhiệm kỳ mới ảnh 4
Diện mạo nông thôn ở Yên Thành ngày càng khởi sắc. Ảnh tư liệu Thái Dương
Thứ hai: Phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức tốt quy hoạch tỉnh và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam; bổ sung các khu công nghiệp mới đáp ứng các nhu cầu phát triển công nghiệp trong thời gian tới.
Thứ ba: Tổ chức lập chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh và chỉ đạo các địa phương cấp huyện lập chương trình phát triển đô thị và nâng cấp một số đô thị.
Thứ tư: Lập Kế hoạch phát triển nhà ở theo chương trình phát triển nhà ở toàn tỉnh đã được phê duyệt; tiếp tục quản lý tốt thị trường bất động sản.
Thứ năm: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thẩm định dự án đầu tư, quản lý chất lượng công trình xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. 
Thứ sáu: Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao vai trò, trách nhiệm và năng lực thực thi nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành; chủ động nắm bắt tình hình, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước.
Ngành Xây dựng Nghệ An nỗ lực tạo đà cho nhiệm kỳ mới ảnh 5
Cầu vượt Quán Bánh (TP. Vinh). Ảnh: Tư liệu  

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Xây dựng Nghệ An đặt mục tiêu: Tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 bình quân 12-13%/năm. Một số chỉ tiêu chủ yếu như: Đô thị hóa đến năm 2025 đạt 36%; tỷ lệ dân cư đô thị được dùng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung đối với đô thị loại 4 trở lên đạt 93-95%, đối với đô thị loại 5 đạt 85-87%; sản lượng xi măng đến năm 2025 đạt 11-12 triệu tấn.

Hoàn thiện quy hoạch, xây dựng thành phố Vinh phát triển xứng tầm

Hoàn thiện quy hoạch, xây dựng thành phố Vinh phát triển xứng tầm

(Baonghean) - Quy hoạch chung TP. Vinh theo Quyết định số 52/2015 của Thủ tướng Chính phủ không chỉ là phạm vi, ranh giới của thành phố Vinh hiện hữu mà còn toàn bộ thị xã Cửa Lò, một phần các huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Việc thực hiện quy hoạch này là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, để phát triển vai trò của TP. Vinh là thủ phủ vùng Bắc Trung Bộ.

Tin mới

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.