Ngành Y tế Nghệ An lên phương án đảm bảo khám, chữa bệnh dịp tết Nguyên đán 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Thực hiện sự chỉ đạo, thời điểm này, các đơn vị y tế trong tỉnh đã chuẩn bị mọi phương án, điều kiện để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ứng trực phòng chống dịch, khám chữa bệnh 24/24h

Ở thời điểm Tết Nguyên đán đến gần, nhiều nguy cơ xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm. Các bệnh lưu hành, bệnh mới nổi cần tập trung phòng, chống là dịch Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, cúm gia cầm, đậu mùa khỉ... Yêu cầu đặt ra là các địa phương, đơn vị y tế cần đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó; chuẩn bị điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch; sẵn sàng thu dung, điều trị.

Bên cạnh những mối nguy về dịch bệnh, áp lực về khám, chữa bệnh trong giai đoạn Tết là không hề nhỏ. Theo thống kê của ngành Y tế Nghệ An: Riêng 6 ngày nghỉ Tết Âm lịch năm 2022, Nghệ An đã thực hiện khám, cấp cứu cho 19.777 bệnh nhân. Trong đó, số ca nhập viện điều trị nội trú 7.040 lượt và số ca bệnh nặng hoặc nguy kịch là 151 trường hợp… Con số này cho thấy lượng bệnh nhân khám, điều trị trong dịp Tết là rất lớn, vẫn tăng qua từng năm.

Một nội dung quan trọng được các cấp ngành tập trung chỉ đạo, thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán đó là phải tiếp tục triển khai tốt công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Anh

Một nội dung quan trọng được các cấp ngành tập trung chỉ đạo, thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán đó là phải tiếp tục triển khai tốt công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Anh

Để làm tốt công tác phòng chống dịch, khám chữa bệnh trong dịp Tết nguyên đán 2023, ngày 23/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 22/CT-TTg; Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Chị thị số 06/CT-BYT về tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An và Sở Y tế Nghệ An cũng có các văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị y tế chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ khám, điều trị, phòng chống dịch bệnh trong ngày Tết.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị y tế quán triệt cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân; giám sát để phát hiện sớm và xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm; đảm bảo đầy đủ vật tư, thuốc men; thường trực cấp cứu 24/24 giờ khám, chữa bệnh cho nhân dân; thực hiện tốt phòng, chống dịch Covid-19, thúc đẩy công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác y tế được thông suốt, Sở Y tế cũng thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra tại tuyến y tế cơ sở ở 21 huyện, thành, thị và các đơn vị y tế tuyến tỉnh; thăm, tặng quà cho cán bộ y tế có hoàn cảnh khó khăn và các bệnh nhân đang điều trị. Đáp ứng lượng máu cấp cứu, ngành Y tế Nghệ An cũng đã lên kế hoạch tổ chức chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Blouse trắng” năm 2023.

Sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ

Thực hiện sự chỉ đạo, thời điểm này, các đơn vị y tế trong tỉnh đã chuẩn bị mọi phương án, điều kiện để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tiến sĩ Chu Trọng Trang – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho hay: Trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế biên giới; chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất để đảm bảo tốt cho hoạt động kiểm dịch y tế; tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm sớm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường; tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19; phân công cán bộ, tổ chức trực phòng chống dịch đầy đủ trong thời gian nghỉ Tết.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã lên kế hoạch cắt cử các bác sĩ ứng trực, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Ảnh: Thành Chung

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã lên kế hoạch cắt cử các bác sĩ ứng trực, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân. Ảnh: Thành Chung

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hương – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết: “Để đảm bảo tốt công tác khám, điều trị trong dịp Tết, bệnh viện đã lên lịch làm việc, bố trí nhân lực chu đáo. Theo đó, 100% khoa, phòng đều mở cửa, hoạt động như thường nhật. Với phương châm “bệnh viện là nhà”, bệnh viện cũng sẽ tặng các suất ăn cũng như các phần quà cho các bệnh nhân điều trị trong dịp này”…

Tương tự, Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nam - Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An cũng cho hay: “Khác với những cơ sở y tế khác, Tết đến, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị ở Bệnh viện thường tăng cao hơn. Vậy nên, trong dịp này, mọi hoạt động của bệnh viện được đảm bảo đúng như chế độ ngày thường. Bệnh viện cũng đã lên các phương án tiếp nhận và điều trị số lượng lớn bệnh nhân do tai nạn giao thông nếu có”.

Không chỉ các đơn vị y tế tuyến tỉnh mà công tác đảm bảo nhân lực, vật lực tại các đơn vị tuyến huyện cũng được thực hiện chu đáo. Tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu, các khoa, phòng đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men, phân công lịch trực, bảo đảm công tác khám, điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

Bác sĩ Đặng Tân Minh - Giám Đốc Trung tâm chia sẻ: “Trung tâm đã thành lập các kíp trực cả chính thức lẫn dự phòng nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân cũng như tình huống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tai nạn thương tích xảy ra. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thường xuyên nắm bắt thông tin dịch bệnh; cử cán bộ tăng cường cán bộ cho trạm y tế; chỉ đạo các trạm y tế ứng trực 24/24h, tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm và phòng chống tai nạn thương tích”.

Chủ động chống, dịch bệnh trong dịp Tết, mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh như đeo khẩu trang ở nơi nguy cơ cao, rửa tay khử khuẩn thường xuyên; tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch; giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm; ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng; không ăn tiết canh, không ăn gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc; khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần thông báo, đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử trí kịp thời.

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp là gì, nên làm gì khi bị tụt huyết áp. Biểu hiện tụt huyết áp, nguyên nhân và cách hạn chế. Hạ huyết áp, tụt huyết áp tư thế đứng là gì?