Ngày mai, Nga hạ thủy 2 tàu chiến Gepard 3.9 cho Việt Nam

Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk thông báo sẽ tổ chức lễ hạ thủy hai tàu chiến Gepard 3.9 thế hệ mới cho Việt Nam vào ngày mai, 27/4.

Buổi lễ hạ thủy tàu chiến Gepard 3.9 sẽ được tổ chức tại nhà máy của Công ty cổ phần nhà máy đóng tàu Zelenodolsk (còn gọi là AM Gorky) với sự tham dự của các quan chức nhà máy, đại điện Bộ Quốc phòng Nga cũng như đại diện phía khách hàng (Bộ Quốc phòng Việt Nam).

Theo Viện thiết kế Zelenodolsk, cặp tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 thứ 2 của Việt Nam có lượng giãn nước toàn tải khoảng 2.200 tấn. Tàu được trang bị hệ thống vũ khí mạnh, điểm nổi bật so với 2 tàu trước là bổ sung thêm tính năng tác chiến chống ngầm.

Về cơ bản, hệ thống vũ khí trên cặp tàu Gepard 3.9 mới giống với hai tàu đã chuyển giao cho Hải quân Việt Nam, gồm pháo hạm 76 mm, tên lửa chống hạm Kh-35 Uran, hệ thống phòng không tích hợp Palma. Việc bổ sung tính năng chống ngầm là điểm nhấn quan trọng giúp hoàn thiện năng lực tác chiến cho tàu.

Cặp tàu Gepard 3.9 thứ 2 của Việt Nam đang đóng mới tại nhà máy đóng tàu AM Gorky. Ảnh: Zdship

Việt Nam ký hợp đồng mua cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 đầu tiên vào năm 2006. Hai tàu 011 Đinh Tiên Hoàng và 012 Lý Thái Tổ lần lượt được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam trong năm 2011 và 2012. Hợp đồng mua cặp tàu Gepard 3.9 thứ 2 được ký kết trong tháng 10/2012, đến tháng 9/2013, nhà máy AM Gorky bắt đầu tiến hành đặt ky đóng mới cặp tàu cho Việt Nam.

Tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 được thiết kế để thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác nhau trên biển. Tàu có thể tiến hành tác chiến chống tàu mặt nước, phòng không tầm thấp, chống ngầm, tuần tra, trinh sát, rải thủy lôi.

Trong thời bình, tàu có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, chống cướp biển, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn.

Thông cáo báo chí về lễ hạ thủy cặp tàu Gepard 3.9 cho thấy, nhà máy đóng tàu AM Gorky đang hoàn thành đúng tiến độ để bàn giao tàu đầu tiên của hợp đồng thứ 2 vào cuối năm 2016. Trước đó, có thông tin cho rằng, quá trình đóng mới 2 tàu Gepard 3.9 cho Việt Nam đang gặp trục trặc do Ukraine từ chối cung cấp động cơ cho phía Nga./.

Theo tintuc.vn