Nghệ An: 148 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu

(Baonghean.vn) - Chiều 7/4, dưới sự  chủ trì của đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác xuất nhập khẩu năm 2015.

Theo Sở Công thương, năm 2015 trên địa bàn Nghệ An có 148 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, đạt tổng kim ngạch 705,17 triệu USD, hoàn thành vượt mức 28,2% so với chỉ tiêu kế hoạch năm (550 triệu USD). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá: 463,2 triệu USD; Dịch vụ thu ngoại tệ (du lịch và vận tải biển) đạt  11,9 triệu USD; và xuất khẩu lao động đạt 230 triệu USD.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong năm 2015, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất bán sang thị trường nước ngoài trên 30 mặt hàng các loại, trong đó có 2 mặt hàng đạt kim ngạch trên 95 triệu USD; 9 mặt hàng đạt kim ngạch từ 10 - 50 triệu USD.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu hàng hoá sang thị trường 66 nước. Một số thị trường chủ yếu như Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào... năm 2015 có 36 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Trung Quốc, chiếm 43,9% tổng kim ngạch hàng hoá toàn tỉnh, với 11 loại sản phẩm.

Trong năm 2015 có 121 doanh nghiệp tham gia hoạt động nhập khẩu, đạt kim ngạch gần 385 triệu USD, chủ yếu là máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu, phân bón, gỗ các loại… phục vụ sản xuất và chế biến xuất khẩu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu kết luận tại cuộc họp
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu đề nghị để nâng cao kim ngạch xuất khẩu, cần tăng cường tạo nguồn hàng, chú trọng giữ chữ tín trong hoạt động xuất khẩu.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của doanh nghiệp, các sở ngành, chính quyền địa phương hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch về kim ngạch xuất khẩu. Hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đã bảo đảm cho nhu cầu sản xuất, cho nhu cầu tiêu dùng dân sinh, góp phần tăng thu ngân sách cũng như tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

PHó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại trao bằng khen của UBND tỉnh cho 9 tổ chức, doanh nghiệp có nhiều thành tích trong công tác XNK năm 2015
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại trao bằng khen của UBND tỉnh cho 9 tổ chức, doanh nghiệp có nhiều thành tích trong công tác XNK năm 2015

Tuy vậy kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh còn khiêm tốn, kim ngạch xuất khẩu bình quân đầu theo người vẫn đạt thấp so với mức bình quân chung của cả nước. Năm 2016, chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh là 680 triệu USD, để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, cần đẩy mạnh sản xuất và chế biến hàng hoá, tạo nguồn hàng và dịch vụ xuất khẩu phong phú.

Bốc xếp hàng lên tàu tại cảng Cửa Lò
Bốc xếp hàng lên tàu tại cảng Cửa Lò

Tiếp tục thực hiện các Chương trình phát triển sản xuất các mặt hàng xuất khẩu Nghệ An có lợi thế và tiềm năng phát triển, nhằm tạo nguồn hàng xuất khẩu phong phú, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh. Đồng thời, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và hàng hoá xuất khẩu; Tạo lập và mở rộng thị trường hàng hoá xuất khẩu để gia tăng kim ngạch...

Dịp này, UBND tỉnh trao bằng khen cho 9 tổ chức, doanh nghiệp có thành tích trong công tác XNK năm 2015.

Thu Huyền

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?