Nghệ An: 2 án tử hình, 1 án chung thân cho các đối tượng trong đường dây ma túy “khủng”

(Baonghean.vn) - Phạm Văn Hùng - đại ca giang hồ đất Yên Thành và đồng phạm trong đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam đã phải chịu mức án cao nhất.
Sáng 11/4, một vụ án liên quan đến đường dây mua bán ma túy "khủng" xuyên quốc gia với số lượng ma túy rất lớn được đưa ra xét xử.
3 bị cáo là Phạm Văn Hùng (SN 1970), trú tại xã Phú Thành, huyện Yên Thành và Lô Văn Sao (SN 1983), trú tại xã Lục Dạ, huyện Con Cuông bị truy tố về tội "mua bán trái phép chất ma túy", bị cáo Phạm Văn Tùng (SN 1990), trú tại xã Phú Thành, huyện Yên Thành bị truy tố về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy". 
Bị cáo Nguyễn Văn Hùng - kẻ cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia. Ảnh: Phương Thảo
Bị cáo PhạmVăn Hùng - kẻ cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia. Ảnh: P.T
Người cầm đầu đường dây mua bán này là Phạm Văn Hùng (biệt danh "Hùng trốn") - kẻ đã từng 3 lần trốn trại và có "thâm niên" 20 năm ở tù. Năm 22 tuổi, Phạm Văn Hùng bị tuyên phạt 6 năm tù về tội “Cướp tài sản công dân” và “Trộm cắp tài sản công dân”.
Sau đó, Hùng vượt ngục và bị bắt lại. Lần này, Hùng bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 2 năm về tội “Trốn khỏi nơi giam”, nâng mức án phải thi hành lên 8 năm tù.
Chưa thi hành được một nửa án thì Hùng lại trốn trại. Sau khi trốn được ra ngoài, Hùng gây ra một vụ cướp tài sản và bị bắt giữ.
Năm 1996, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Phạm Văn Hùng 15 năm tù về tội “Cướp tài sản công dân” và 4 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam”. Hùng được chuyển ra Thanh Hóa thi hành án nhưng chỉ chưa đầy 4 tháng sau lại thực hiện tiếp một vụ vượt ngục. Lần này, TAND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) tuyên phạt Phạm Văn Hùng 5 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam” cộng vào bản án cũ. 
Tháng 6/2011, Phạm Văn Hùng chấp hành xong án phạt. Song ngựa quen đường cũ, Hùng tiếp tục sa vào con đường tội lỗi, thiết lập đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam. Với quá khứ sừng sỏ, Hùng được xem là đại ca giang hồ đất Yên Thành. Đường dây ma túy do Hùng điều hành được hình thành từ năm 2015 cùng với sự hỗ trợ của Phạm Văn Tùng - người cháu gọi Hùng bằng chú.

Mối cung cấp ma túy cho Hùng ở bên Lào. Hùng thuê Lô Văn Sao – một kẻ từng khai thác gỗ lậu, thông thuộc địa hình trực tiếp giao tiền cho bên bán và nhận ma túy từ khu vực biên giới Việt – Lào đưa vào sâu trong nội địa trước khi giao cho Hùng.

Bị cáo
Bị cáo Phạm Văn Tùng (trái) và bị cáo Lô Văn Sao (phải) trước tòa. Ảnh: P.T

Sau nhiều lần làm ăn trót lọt, thu về lợi nhuận lớn, tháng 6/2017, Hùng quyết định "cất mẻ lưới lớn", đặt mua 20 bánh heroin, 1kg ma túy đá và hơn 1kg ma túy tổng hợp với giá 153.000 USD từ bạn hàng người Lào. Hùng trả trước 70.000 USD và 300 triệu đồng, số còn lại sẽ thanh toán sau khi bán được hàng.

Theo sự phân công của Hùng, ngày 30/9/2017, Lô Văn Sao đến khu vực biên giới Việt - Lào thuộc huyện Anh Sơn trao tiền và nhận ma túy từ người Lào. Rạng sáng ngày 1/10/2017, sau khi nhận số ma túy trên từ Sao, Hùng bảo Phạm Văn Tùng vận chuyển số ma túy trên về xuôi bằng xe máy, còn Hùng sẽ điều khiển ô tô đi trước để cảnh giới.

Khi đến địa phận xã Nam Sơn, Đô Lương thì hai chú cháu Hùng bị bắt giữ cùng với tang vật là 20 bánh heroin (tương đương 7kg) và hơn 2,1 kg ma túy đá, ma túy tổng hợp. Giá trị số ma túy mà các đối tượng mua bán ước tính gần 3 tỷ đồng. Sáng cùng ngày, Lô Văn Sao cũng bị bắt giữ.

Tại phiên tòa sáng 11/4, cả 3 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo Phạm Văn Hùng và Lô Văn Sao là đặc biệt nguy hiểm, tuyên phạt 2 bị cáo này mức án cao nhất là tử hình. Đối với bị cáo Phạm Văn Tùng với hành vi "vận chuyển trái phép chất ma túy" phải chịu mức án tù chung thân. 

Tin mới

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.