Nghệ An: Các trường khó khăn trong chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cho học sinh lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dù đã làm khá tốt công tác tư vấn chọn các môn tự chọn nhưng sau một học kỳ, nhiều học sinh lớp 10 vẫn quyết định xin chuyển môn, chuyển cụm chuyên đề học tập. Hiện, quá trình thực hiện ở các trường vẫn còn nhiều lúng túng, khó khăn.

Nhiều học sinh có nguyện vọng chuyển môn tự chọn

Lê Thị Khánh An từng học tại một trường tại huyện Nghi Lộc. Vì hoàn cảnh riêng nên học hết học kỳ I em chuyển về học tại Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh). Thủ tục chuyển trường gặp không quá khó khăn nhưng hiện tại dù đã sang học kỳ II được gần 1 tháng, nữ sinh này vẫn còn lúng túng khi vừa phải học môn mới, vừa phải bổ sung kiến thức để đủ điều kiện xét chính thức kết quả học tập.

Trước đó, khi học ở Nghi Lộc, ngoài các môn học bắt buộc theo Chương trình giáo dục phổ thông mới của lớp 10 là Ngữ văn, Toán học, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, Hướng nghiệp, Giáo dục của địa phương và Lịch sử thì em đăng ký thêm các môn tự chọn là Hóa học, Địa lý, Giáo dục công dân và Công nghệ.

Nghệ An: Các trường khó khăn trong chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cho học sinh lớp 10 ảnh 1

Giờ học trải nghiệm của học sinh lớp 10 Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: NTCC

Khi chuyển trường mới, do nhà trường không có tổ hợp trên, Khánh Anh buộc phải chọn sang tổ hợp gồm các môn Địa lý, Giáo dục công dân, Công nghệ và Tin học. Việc chọn khác môn học này buộc Khánh An phải viết đơn và cam kết thực hiện chấp hành theo các quy định và đăng ký học tiếp môn học mới là Tin học để theo kịp với chương trình. Trong thời gian đó, em sẽ tự hoàn thiện các yêu cầu kiến thức các môn để được nhà trường công nhận đạt yêu cầu thì mới chính thức chuyển đổi môn học lựa chọn để tiếp tục theo học lớp 11.

Kết thúc học kì I, Trường THPT Lê Viết Thuật có 4 học sinh từ trường khác xin chuyển về, trong đó có 1 học sinh được chuyển về từ phía Nam. Ngoài ra, có 12 học sinh khác trong trường cũng xin được chuyển lớp, đồng nghĩa với việc chuyển các tổ hợp mà các em theo học, có thể từ tổ hợp Khoa học Tự nhiên sang các môn tổ hợp Khoa học Xã hội, hoặc ngược lại.

Nghệ An: Các trường khó khăn trong chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cho học sinh lớp 10 ảnh 2

Việc thay đổi môn học tự chọn sẽ khiến nhiều học sinh gặp khó khăn. Ảnh: Mỹ Hà

Theo thầy giáo Hoàng Minh Lương – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật: Trước đây việc chuyển lớp, chuyển trường là điều bình thường và tùy các trường sẽ sắp xếp lớp cho các em phù hợp. Nhưng nay thì khó khăn hơn vì theo chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh ở các lớp có khác nhau về môn tự chọn. Vì vậy, nếu xin chuyển lớp, học sinh vừa bị hổng kiến thức trong 1 học kỳ, vừa gặp khó khăn khi lấy điểm tổng kết các môn mà các em chưa được học trong học kỳ I.

Không chỉ học sinh mà chính nhà trường cũng đang gặp lúng túng. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành vào giữa tháng 1/2023, khi chuyển khối, chuyển trường, ngoài bản cam kết tự bổ sung kiến thức của học sinh thì nhà trường phải có giải pháp phù hợp để bổ trợ kiến thức cho học sinh để đạt yêu cầu theo quy định của môn học.

Vấn đề là các trường gặp khó trong việc bố trí giáo viên bổ trợ bởi giáo viên còn liên quan đến việc bố trí tiết dạy, giờ dạy của mình. Ở trường chúng tôi, trước mắt học sinh và phụ huynh đang cam kết sẽ tự bổ sung kiến thức và sau đó sẽ được kiểm tra, cho điểm theo đúng quy định.

Thầy giáo Hoàng Minh Lương – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh)

Tại Trường THPT Diễn Châu 3, kết thúc học kỳ I, qua khảo sát đã có 22 học sinh lớp 10 xin đăng ký được đổi các môn tự chọn và chuyển đổi khối. Tuy nhiên, chưa trường hợp nào được xem xét vì đang vướng các văn bản hướng dẫn. Trong khi đó, nhà trường cũng đã có 5 học sinh từ các trường khác chuyển về và gặp phải những tình huống tương tự như ở Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh).

Chia sẻ về điều này, cô giáo Cao Thị Hải An – Phó Hiệu trưởng trường THPT Diễn Châu 3 cho biết: Xác định được những khó khăn trong việc lựa chọn các môn học tự chọn nên ngay từ đầu năm học, nhà trường đã nghiêm túc việc tư vấn chọn môn học, chọn khối cho học sinh, phụ huynh. Học sinh cũng đã ít nhất có 3 lần được thay đổi khối trong tháng đầu tiên của học kỳ I. Tuy nhiên tại thời điểm này, sau một học kỳ, vẫn có những học sinh chưa tự tin vào lựa chọn của mình và xin đổi tổ hợp.

Nghệ An: Các trường khó khăn trong chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cho học sinh lớp 10 ảnh 3

Một buổi học ngoại khóa của học sinh Trường THPT Diễn Châu 3. Ảnh: NTCC

Khó trong việc tư vấn, định hướng

Xung quanh việc chuyển lớp gắn với việc phải chuyển đổi các môn tự chọn bởi theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, ngoài các môn bắt buộc, học sinh được tự đăng ký các môn còn lại. Trong quá trình thực hiện, do đội ngũ cơ cấu giáo viên của các trường khác nhau nên dù gọi là môn “tự chọn” nhưng học sinh được định hướng để đăng ký các môn phù hợp với việc bố trí giáo viên giảng dạy của các nhà trường.

Thực tế hiện nay, các trường đang bố trí theo thiên hướng tổ hợp các môn Khoa học Tự nhiên, tổ hợp các môn Khoa học Xã hội và một lớp theo hướng khối D. Vì vậy, nếu học sinh chuyển sang khối, chuyển lớp hoặc chuyển trường sẽ phải thay đổi nhiều môn học.

Nghệ An: Các trường khó khăn trong chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cho học sinh lớp 10 ảnh 4

Giờ học của học sinh lớp 10 Trường PT DTNT THPT Số 2. Ảnh: Mỹ Hà

Giải thích lí do nhiều học sinh có nguyện vọng xin chuyển khối, nhiều giáo viên cho rằng, các em đang mơ hồ về việc tổ chức các Kỳ thi tốt nghiệp và các kỳ thi vào đại học trong hơn 2 năm tới.

Chia sẻ về điều này, cô giáo Cao Thị Hải An - Phó Hiệu trưởng trường THPT Diễn Châu 3 nói thêm: Lâu nay chúng ta vẫn thường nói “học gì thi nấy”. Nhưng trên thực chất, học sinh và phụ huynh đang theo hướng “thi gì thì học nấy”. Vậy nhưng với Chương trình Giáo dục phổ thông mới này, Bộ Giáo dục - Đào tạo chưa đưa ra một hình thức thi nào cho các em khi các em hoàn thành chương trình. Vậy nên, các em chưa biết sẽ học gì, học môn nào để thi cho phù hợp. Có thể hiện nay các em đang học khối môn Khoa học xã hội vì trường các em thích hiện tại đang tuyển sinh theo khối này. Nhưng 2 năm tới, việc thay đổi hoàn toàn có thể xảy ra và các em sẽ rơi vào bị động. Theo tôi, Bộ Giáo dục - Đào tạo cần sớm đưa ra phương án thi để cả học sinh và nhà trường được chủ động trong tổ chức dạy học và tư vấn, định hướng cho học sinh.

Việc học sinh lúng túng là điều dễ hiểu, nhất là khi hiện nay nhiều em đang lựa chọn theo cảm tính. Chính vì thế, để học sinh hạn chế ít nhất việc chuyển khối, nhà trường cần tư vấn kỹ cho học sinh ngay từ đầu năm học căn cứ vào điểm thi lớp 10 và điểm các môn học khác từ THCS. Ngoài ra, việc xếp lớp của các em cũng cần phải cân nhắc “đặt đúng vị trí” để các em có thể lựa chọn được lớp học phù hợp với năng lực của mình và phải bố trí giáo viên giỏi chuyên môn để phụ huynh không còn băn khoăn về chất lượng dạy học.

Thầy giáo Nguyễn Đậu Trương – Hiệu trưởng Trường PT DTNT THPT số 2

Ngày 6/1/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Văn bản số 68/BGD ĐT – GDTrH về việc hướng dẫn chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập cấp THPT. Đây được xem là chủ trương phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và phù hợp với bối cảnh hiện nay. Vấn đề là văn bản này chưa có hướng dẫn cụ thể, còn chung chung nên các nhà trường đang gặp lúng túng trong quá trình thực hiện.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết: Hiện Sở đã nắm bắt được thông tin và tổng hợp số học sinh xin được chuyển đổi môn học từ các trường. Ngay trong tuần này, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ họp hội nghị cốt cán, họp chuyên môn bậc phổ thông để tìm giải pháp phù hợp để vừa thuận lợi cho nhà trường trong quá trình thực hiện nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện dễ dàng cho học sinh.

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Việc lựa chọn môn học, cụm chuyên đề học tập của học sinh cần giữ ổn định cho đến hết lớp 12. Trong trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập thì việc chuyển đổi được thực hiện vào cuối năm học để bảo đảm thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, quy định về kiểm tra, đánh giá và thời gian để học sinh bổ sung kiến thức, kỹ năng. Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập phù hợp với khả năng tổ chức của nhà trường. Học sinh có nguyện vọng và được nhà trường chấp thuận cho chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập phải có bản cam kết tự bổ sung kiến thức của chương trình môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học trước đó (có xác nhận đồng ý và cam kết của cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ) để đủ năng lực học tiếp môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học tiếp theo. Nhà trường có các giải pháp phù hợp hỗ trợ học sinh bổ sung kiến thức, kỹ năng của môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới; tổ chức kiểm tra, đánh giá việc tự bổ sung kiến thức, kỹ năng của học sinh theo nội dung, yêu cầu cần đạt quy định trong chương trình môn học để bảo đảm cho học sinh có đủ năng lực học tiếp môn học mới, cụm chuyên đề học tập mới ở lớp học tiếp theo.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.